TÌM HIỂU VỀ CÂY CÀ PHÊ | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

TÌM HIỂU VỀ CÂY CÀ PHÊ

Cây Cà Phê là một trong những Cây Công Nghiệp dài ngày được đầu tư và phát triển thành những vùng chuyên canh ở nhiều địa phương trên cả nước. Cây Cà Phê ở Việt Nam luôn là cây thế mạnh, đem lại nguồn lời lớn về kinh tế cho nước nhà. Quả Cây Cà Phê tạo ra một thức uống có nhiều tác dụng tốt. Chính vì vậy, Cà Phê luôn là một món đồ uống hấp dẫn, đặc biệt là giới trẻ với lối sống hiện đại.

Cây Cà Phê, Quả Cà Phê, Rễ Cây Cà Phê, Sản phẩm Cà Phê, Cà Phê
Cây Cà Phê

Nguồn gốc Cây Cà Phê Việt Nam

Lần đầu tiên Cà Phê được đưa vào Việt Nam vào năm 1875, giống Arabica được người Pháp mang từ đảo Bourton sang trồng ở phía Bắc sau đó lan ra các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Bố Trạch, …. Cho đến nay sản lượng Cà Phê cả nước chiếm 8% sản lượng nông  nghiệp, chiếm 25% giá trị xuất khẩu và là nước xuất khẩu Cà phê Robusta lớn nhất thế giới với hai tỉnh có diện tích canh tác lớn nhất là Đắk Lắk và Gia Lai, mang lại việc làm ổn định, thu nhập cao cho hàng triệu người. Cây Cà Phê góp phần ổn định kinh tế xã hội ở những vùng xa xôi hẻo lánh, dân tộc ít người…

Cây Cà Phê, Quả Cà Phê, Rễ Cây Cà Phê, Sản phẩm Cà Phê, Cà Phê
Nguồn gốc Cây Cà Phê Việt Nam

Giới thiệu chung về Cây Cà Phê

Cà Phê là tên một chi thực vật thuộc họ Thiến Thảo (Rubiaceae). Họ này bao gồm khoảng 500 chi khác nhau với trên 6.000 loài cây nhiệt đới. Chi Cà Phê bao gồm nhiều loài cây lâu năm khác nhau nhưng chỉ có hai loài Cà Phê có ý nghĩa kinh tế.

Loài thứ nhất có tên thông thường trong tiếng Việt là Cà Phê Chè (tên khoa học: Coffea arabica), đại diện cho khoảng 61% các sản phẩm Cà Phê trên thế giới.

Loài thứ hai là Cà Phê Vối (tên khoa học: Coffea canephora hay Coffea robusta), chiếm gần 39% các sản phẩm cà phê.

Đặc điểm hình thái của Cây Cà Phê

Thân Cà Phê: Cây có thể cao từ 6 m -10 m, tuy nhiên để tiện cho việc thu hoạch ở các trang trại cà phê người ta thường phải cắt tỉa để giữ được độ cao từ 2-4 m.

Cây Cà Phê, Quả Cà Phê, Rễ Cây Cà Phê, Sản phẩm Cà Phê, Cà Phê
Đặc điểm hình thái của Cây Cà Phê

Rễ Cà Phê:  Đây là loại cây rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất từ 1 đến 2,5 m với rất nhiều rễ phụ tỏa ra xung quanh làm nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

Quả Cà Phê: Cà Phê là loài cây tự thụ phấn, do đó gió và côn trùng có ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh sản của cây. Sau khi thụ phấn quả sẽ phát triển trong 7 đến 9 tháng và có hình bầu dục, bề ngoài giống như quả anh đào. Trong thời gian chín, màu sắc của quả thay đổi từ xanh sang vàng rồi cuối cùng là đỏ. Quả có màu đen khi đã chín nẫu. Do thời gian đâm hoa kết trái lâu như vậy mà một vụ Cà Phê kéo dài gần một năm trời và có thể xảy ra trường hợp trên một cây vừa có hoa, vừa có quả.

Leave a Reply