QUY TRÌNH TRỒNG CÂY CHÙM NGÂY | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

QUY TRÌNH TRỒNG CÂY CHÙM NGÂY

Chùm Ngây là một loại cây được đánh giá là dễ trồng, dễ chăm sóc, cây thích hợp trồng ở nhiều vùng khí hậu khác nhau từ lạnh đến nóng đều được. Cây Chùm Ngây cũng không kén đất, không tốn nhiều công chăm sóc hoặc chi phí mua phân bón. Đây cũng là giống cây đa tác dụng, vừa có thể trồng trong vườn nhà làm cây ăn lá rất tốt cho sức khỏe, vừa trồng làm cây dược liệu quý bởi nó là vị thuốc nam rất tốt chữa được nhiều bệnh.

Chùm Ngây, Cây Chùm Ngây, Trồng Cây Chùm Ngây, Cách trồng Cây Chùm Ngây, Cây Dược Liệu
Quy trình trồng Cây Chùm Ngây

Trồng Chùm Ngây làm rau ăn hàng ngày

Mật độ trồng: Cây cách cây 1m, hàng cách hàng 1,5m. Người trồng cần chăm sóc đến khi cây cao khoảng 1m thì cắt đọt để cây ra nhiều nhánh hơn. Sau đó, cắt nhánh để cây ra càng nhiều nhánh hơn nữa giúp thu hoạch được nhiều rau hơn, non và xanh hơn, chất lượng tốt nhất. Nên tránh để cây mọc quá cao hoặc già quá.

Thời gian trồng: Thời gian trồng thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa ( tháng 6-8 hàng năm). Tránh trồng vào mùa khô sẽ khiến cây khó trồng và dễ chết.

Chùm Ngây, Cây Chùm Ngây, Trồng Cây Chùm Ngây, Cách trồng Cây Chùm Ngây, Cây Dược Liệu
Trồng Chùm Ngây làm rau ăn hàng ngày

Xử lý thực bì trước khi trồng: Bạn cần dọn sạch sẽ thực bì để hạn chế sâu bệnh hại cây và thuận lợi cho việc đào hố, với hố trồng đào theo kích thước 30x30x30 cm. Hố trồng cần đào trước 1 tháng và bón lót từ 2-3kg phân hữu cơ vào hố rồi lấp lại.

Cách trồng Cây Chùm Ngây: Bạn xới đều đất lên sau đó xé bỏ túi nilon bọc bầu cây và từ từ cho túi bầu vào giữa hố trồng đã đào. Bạn chú ý điều chỉnh cây cho đứng thẳng và lấp, san đất ở xung quanh. Bạn lấp đất theo hình nón để giúp cây tránh bị úng nước.

Trồng Chùm Ngây làm dược liệu

Trồng Cây Chùm Ngây làm dược liệu về cơ bản không khác nhiều so với việc trồng làm rau ăn lá. Tuy nhiên có một số điểm khác biệt Bạn cần lưu ý:

Cần trồng thưa ra một chút, cây cách cây 3m, hàng cách hàng 3m, hố trồng cũng đào to hơn 40x40cm. Đào hố trước 1 tháng vào bón phân nhiều hơn khoảng 3-4 kg phân hữu cơ sau đó cũng lấp hố lại.

Chùm Ngây, Cây Chùm Ngây, Trồng Cây Chùm Ngây, Cách trồng Cây Chùm Ngây, Cây Dược Liệu
Trồng Chùm Ngây làm dược liệu

Cần chú ý chăm sóc nhiều hơn đặc biệt là giai đoạn đầu cần rào kỹ, bảo vệ cây cẩn thận tránh bị gia súc, gia cầm phá hoại vì lúc này cây còn non, mềm, dễ bị gãy.

Vào mùa khô cần làm sạch cỏ dại, cỏ khô, cành lá khô để phòng cháy, đồng thời cần thường xuyên chú ý bón phân và xới đất quanh gốc cây giúp cây phát triển toàn diện.

Leave a Reply