NHỮNG LOẠI CÂY XANH CÓ TỐC ĐỘ SINH TRƯỞNG NHANH | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

NHỮNG LOẠI CÂY XANH CÓ TỐC ĐỘ SINH TRƯỞNG NHANH

Cây Xanh, Trồng cây xanh, Trúc liễu, Cây Thiên Ngân, Cây Gáo Vàng, Cây Keo Lai

Trong sự phát triển của hạ tầng kỹ thuật hiện đại, việc trồng các loại Cây Lâm Nghiệp ngắn ngày là một xu thế nhằm đem lại hiệu quả kinh tế lớn. Cùng điểm lại một số loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh và có khả năng thu hoạch sớm.

Cây Keo Lai

Cây Keo Lai có tốc độ sinh trưởng khá nhanh với độ cao lên đến 10m chỉ trong vòng 13 tháng. Nghĩa là tương đương với tốc độ phát triển 1 inch/ ngày. Khi được trồng ở các vùng nhiệt đới, Cây Keo Lai được hấp thu chất dinh dưỡng quanh năm sẽ sinh trưởng nhanh và tốc độ phát triển trội hơn so với các loại cây xanh khác.

Cây Xanh, Trồng cây xanh, Trúc liễu, Cây Thiên Ngân, Cây Gáo Vàng, Cây Keo Lai
Cây Keo Lai

Keo Lai là một trong những loài cây mọc nhanh nhất trong số các loài cây gỗ được lựa chọn hiện nay. Hơn nữa, Keo Lai không những chỉ là loài cây nguyên liệu giấy quan trọng mà còn là loài cây cung cấp gỗ nguyên liệu cho các ngành khác như chế biến ván nhân tạo, chế biến đồ mộc xuất khẩu, gỗ bao bì, gỗ xây dựng….

Cây Keo Lai có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, cho chất lượng gỗ cao, ổn định. Hơn nữa, so với Keo Lai có thể chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng với thời tiết khô hạn.

Bạch Đàn biến đổi gen

Cây Bạch Đàn là cây gỗ to, vỏ mềm, bần bong thành mảng để lộ vỏ thâm màu sáng. Cành non có 4 cạnh, lá non mọc đối, không cuống, phiến lá hình trứng, màu lục như phủ sáp. Lá già mọc so le phến lá hình liềm hẹp và dài hơn lá non. Phiến lá có túi tiết tinh dầu. Hoa mọc ở nách lá. Quả hình chén.

Lá hình mũi dáo hay lưỡi liềm, cuống ngắn và hơi vặn, phiến lá dài và hẹp, giòn và rộng hơn. Hai mặt lá đều có màu xanh ve ít vàng nhạt, lác đác có nhiều chấm nhỏ màu vàng. Khi soi lá trước ánh sáng thấy rất nhiều túi tiết tinh dầu nhỏ li ti.

Cây Xanh, Trồng cây xanh, Trúc liễu, Cây Thiên Ngân, Cây Gáo Vàng, Cây Keo Lai
Cây Bạch Đàn

Gân cấp hai tỏa ra từ gân giữa, gặp nhau ở mép lá. Khi vỏ lá có mùi thơm mạnh đặc biệt, mùi dịu hơn. Vị thơm nóng, hơi đắng chát, sau có cảm giác mát và dễ chịu.

Được phát triển bởi các Gen Cải Bắp nối liền với Gen Bạch Đàn, Bạch Đàn biến đổi gen có tốc độ phát triển nhanh hơn so với bạch đàn bình thường 30% và trung bình mỗi năm cao thêm khoảng 4,8m.

Cây Me Tây

Cây Me Tây là loại cây có nguồn gốc từ Châu Mỹ, được trồng tại nhiều thành phố lớn ở nước ta như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng

Loại cây này cho gỗ cực lớn, cao từ 15 – 25m (có cây cao tới 50m), gốc cây có banh vè. Thuộc dạng cây sinh trưởng nhanh, Me Tây thích nghi hầu hết với mọi điều kiện khí hậu thời tiết, từ các vùng biển khắc nghiệt đến vùng trung du , đồi núi. Đồng thời cây có khả năng chịu hạn khá cao, lượng mưa thích ứng từ 600 – 3000mm.

Cây Xanh, Trồng cây xanh, Trúc liễu, Cây Thiên Ngân, Cây Gáo Vàng, Cây Keo Lai
Cây Me Tây

Cây Me Tây có tốc độ sinh trưởng cực nhanh, thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, phù hợp với đa số các loại đất. Cây có khả năng chịu hạn cao nên trồng được ở cả những nơi có điều kiện khắc nghiệt.

Cây Me Tây phát triển tốt, thân to khỏe cho tán lá rộng thì cần chú ý chăm sóc cây từ 3 – 4 năm đầu. Tưới nước, bón phân, phát quang bụi râm quanh gốc, cắt tỉa cành dư thừa, bảo vệ cây khỏi các tác nhân gây hại như sâu bệnh, gia xúc phá, con người…

Cây Thiên Ngân

Cây Thiên Ngân hay còn được gọi là Cây Gáo Vàng Thái Lan. Cây Gáo Vàng được biết đến là loại cây có tốc độ phát triển siêu nhanh, chỉ từ 3 – 4 năm là có thể thu hoạch làm giấy. Sau 6 năm có thể thu hoạch làm gỗ, chu vi của loại cây này lên tới gần 200cm.

Cây Xanh, Trồng cây xanh, Trúc liễu, Cây Thiên Ngân, Cây Gáo Vàng, Cây Keo Lai
Cây Thiên Ngân

Cây Thiên Ngân có đặc tính sinh trưởng nhanh, sau 5 – 10 năm đã thành cây gỗ lớn. Nếu thâm canh cao thì chỉ từ sau 5 -8 năm đã thu hoặc được cây có kích thước tối đa.

Đặc biết loại cây này có khả năng tái sinh cao sau khi đã thu hoạch. Lá cây hình tròn và đối xứng với nhau có phần giống với cây.

Cây Trúc Liễu

Cây Trúc Liễu có nguồn gốc từ Trung Quốc có tốc độ phát triển siêu việt với mật độ quần thể rất cao. Cây có khả năng trồng 5000 cây/ ha.

Trong điều kiện đất đai, địa lý phù hợp, Cây Trúc Liễu sẽ được khai thác để làm nguyên liệu gỗ. Nếu lấy gỗ nhỏ chỉ cần 2 – 3 năm, lấy gỗ vừa cần 3 – 4 năm còn nếu lấy gỗ lớn thì khoảng 5 – 6 năm. Trúc Liễu được xem là loại cây có hiệu quả kinh tế cao, khả năng thu hồi vốn nhanh.

Cây Xanh, Trồng cây xanh, Trúc liễu, Cây Thiên Ngân, Cây Gáo Vàng, Cây Keo Lai
Cây Trúc Liễu

Tùy vào điều kiện đất đai, khí hậu cũng như sở thích của từng người, bạn có thể lựa chọn các loại cây xanh phù hợp. Thay vì phải đợi cả thập kỷ để có thể thu hoạch, với một số loại cây trên, bạn chỉ cần mất khoảng một nửa thời gian để có thể khai thác chúng do tốc độ sinh trưởng của các loại cây này khá nhanh. Nhờ tốc độ sinh trưởng nhanh của các loại cây này, trồng cây xanh được xem là biện pháp hiệu quả và rẻ tiền nhất để chống nắng, chống bụi.

Leave a Reply