CÂY XOAN GIỐNG ĐƯỢC TRỒNG VÀ KHAI THÁC NHƯ THẾ NÀO? | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

CÂY XOAN GIỐNG ĐƯỢC TRỒNG VÀ KHAI THÁC NHƯ THẾ NÀO?

cay-xoan-dao

Cây Xoan Đào có giá trị gấp nhiều lần các loại Cây Lâm Nghiệp khác. Biết được cách trồng và khai thác Cây Xoan Đào sẽ giúp cho mọi người đạt được lợi nhuận kinh tế cao.

Cây Xoan Đào là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, đối với Cây Lâm Nghiệp thì Cây Xoan Đào sinh trưởng, phát triển nhanh, giá trị kinh tế đã được khẳng định. Gỗ Xoan Đào dùng được ưa chuộng làm đồ gia dụng, bàn ghế…

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng và khai thác Cây Xoan Đào giống sao cho đạt hiệu quả, năng suất cao.

cây xoan đào, xoan đào, cây xoan đào giống, gỗ xoan đào, cây lâm nghiệp
Cây Gỗ Xoan Đào

Cách trồng Cây Xoan Đào

Chọn giống: Chọn cây giống Xoan Đào cỡ 4 tuổi trở lên giống tốt thu hái quả, đường kính cổ rễ từ 4-5 mm, cao từ 25-50 cm là tốt nhất. Đất trồng Cây Xoan Đào có thể là bãi bồi ven sông, đường làng, miễn là không úng nước, độ pH ở mức trung bình.

Đào hố: Trồng rải rác hay tập trung đều phải đào hố. Theo kinh nghiệm kích thước hố 50 x 50 x 50cm là phù hợp. Hố trồng Xoan Đào có thể đào từ tháng 11; 12 âm lịch. Mỗi hố bón lót 4 – 5 kg phân chuồng sau đó lấp hố lại.

Mật độ và khoảng cách trồng: Nếu có điều kiện thì nên trồng Cây Xoan Đào với mật độ 4.444 cây/ha (cây cách cây 1,5m; hàng cách hàng 1,5m). Nếu không có điều kiện thì trồng với mật độ 2.500 cây/ha (cây cách cây 2m; hàng cách hàng 2m). Việc trồng dày phải đi đôi với tỉa thưa kịp thời vì Xoan Đào là cây ưa sáng mạnh, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Xoan Đào có thể trồng xen vườn chè, vườn vải thiều hiện đang cho thu nhập thấp.

Kỹ thuật trồng: Trước khi trồng trộn lại đất trong hố và moi một hốc ở giữa hố đã lấp, sâu hơn bầu cây 2 – 3cm, đặt nhẹ bầu để bầu cây không bị nghiêng, lấp đất và lèn chặt dần, đến khi đầy đất ngang miệng hố. Tưới ẩm 3 ngày 1 lần cho tới khi cây mọc.

Nhưng thực tế, Cây Xoan Đào rất dễ sống. Cứ đào hoặc thâm chí nhổ – được “củ” cây non, đem về trồng vào đất đủ độ ẩm sẽ lên. Vì vậy, Cây Xoan Đào được trồng làm hàng rào quanh các nhà vườn, vừa để canh lộ giới, vừa phát triển mà không ảnh hưởng nhiều tới các cây khác.

Khai thác Cây Xoan Đào

Thời gian thu hoạch tốt nhất của Cây Xoan Đào từ 5 – 8 năm tuổi. Không nên thu hoạch Cây Xoan Đào quá sớm sẽ khiến cho chất lượng gỗ không đảm bảo.

Leave a Reply