TÌM HIỂU VỀ CÂY ĐINH LĂNG | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

TÌM HIỂU VỀ CÂY ĐINH LĂNG

Cây Đinh Lăng còn có tên gọi khác là Gỏi Cá, Nam Dương Sâm…là một loài cây nhỏ thuộc chi Đinh Lăng (Polyscias) của Họ Cuồng cuồng(Araliaceae). Cây Đinh Lăng có nguồn gốc từ đảo Thái Bình Dương, được trồng khắp nơi từ đồng bằng đến miền núi. Cây xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu và thường được trồng chủ yếu ở những cửa đình, đình chùa, trạm xá và bệnh viện để làm cảnh, làm thuốc.

Đinh Lăng, Đinh Lăng Tẻ, Đinh Lăng Lá Tròn, Giống Đinh Lăng, Đinh Lăng Nếp
Cây Đinh Lăng

Đặc điểm hình thái Cây Đinh Lăng

Cây nhỏ, cao từ 1-2 mét, thân nhẵn không có gai và phân nhánh nhiều. Trên thân cây thường có những vết sẹo lồi to do lá rụng, thân cây thường có màu nâu xám.

Lá kép lông chim 2-3 lần, mọc so le, lá chét có răng cưa nhọn. Lá kép 3 lần xẻ lông chim, dài 20-40cm. Phiến lá kép có thùy sâu và mép có răng cưa không đều, vò ra lá có mùi thơm

Đinh Lăng, Đinh Lăng Tẻ, Đinh Lăng Lá Tròn, Giống Đinh Lăng, Đinh Lăng Nếp
Đặc điểm hình thái Cây Đinh Lăng

Hoa Đinh Lăng màu lục nhạt hoặc trắng xám, quả dẹt, màu trắng bạc. Cụm hoa là một khối hình chùy ngắn, gồm nhiều tán đơn hợp lại. Mỗi tán mang nhiều hoa nhỏ có cuống ngắn. Hoa 5 cánh trắng hình trứng, dài 2mm có 5 nhị với chỉ nhị ngắn và mảnh, bầu dưới có 2 ô có rìa trắng nhạt.

Quả dẹt màu trắng bạc dài 3-4mm, dày 1mm, mang vòi tồn tại. Quả Đinh Lăng thuộc dạng quả hạch, có chiều dài khoảng 4 đến 6 mm, chiều rộng khoảng 3 đến 4 mm. Trên đỉnh quả thường có vẫn còn lại vòi nhụy mọc choãi ra, đài vẫn còn. Quả Đinh Lăng thường có màu xanh đậm, trên vỏ quả có xuất hiện những nốt tròn có màu xanh nhạt.

Đặc điểm sinh thái Cây Đinh Lăng

Đây là cây lâu năm, ưa ẩm, độ ẩm trung bình hàng năm cần đạt từ 82 đến 89%. Cây ưa sáng nhưng cũng có khả năng chịu hạn, cây chỉ không chịu được úng hạn. Lượng mưa trung bình trong năm cần đạt từ 1400 đến 2500 mm/năm.

Đinh Lăng rất thích hợp ở những vùng khí hậu nhiệt đới có hai mùa rõ rệt và thường được trồng chủ yếu ỏ các tỉnh miền núi phía Bắc. Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất là từ 22  đến 23 độ C. Tuy nhiên Cây Đinh Lăng lại có khả năng thích ứng khá cao và có ngưỡng nhiệt độ tối thiểu tới -2 độ C và ngưỡng nhiệt độ tối đa là 42 độ C.

Đinh Lăng, Đinh Lăng Tẻ, Đinh Lăng Lá Tròn, Giống Đinh Lăng, Đinh Lăng Nếp
Đặc điểm sinh thái Cây Đinh Lăng

Cây Đinh Lăng có thể thích nghi tốt trên nhiều loại đất khác nhau nhưng có để sinh trưởng và phát triển tốt thì nên trồng trên vùng có đất ẩm, hệ thống thoát nước tốt với thành phần cơ giới trung bình, từ đất cát pha đến đất thịt. Nên trồng cây trên tầng đất dày khoảng 1m, đất có nhiều mùn, tơi xốp chẳng hạn như các loại đất feralit đỏ hoặc đất feralit giàu mùn trên đồi núi.

Phân loại Giống Đinh Lăng theo hình dáng lá

Đinh Lăng Nếp: thuộc loại đinh lăng lá nhỏ, xoăn, thân nhẵn, củ to, rễ nhiều và mềm, vỏ bì dày cho năng suất cao và chất lượng tốt, chỉ nên trồng loại này để làm dược liệu

Đinh Lăng Tẻ: thuộc loại lá sẻ thùy to, vỏ thân xù xì, màu xanh nhạt, củ nhỏ, rễ ít và cứng, vỏ bì mỏng, năng suất thấp. Loại này giá trị kinh tế thấp không nên trồng.

Đinh Lăng Lá Tròn: Polyscias balfouriana Baill, trồng làm cây kiểng.

Ngoài ra còn có Đinh lăng Ráng Polyscias filicifolia (Merr) Baill thuộc loại lá to, Đinh Lăng Viền Bạc: Polycias guilfoylei (Cogn Marche) Bail, Đinh Lăng Răng, Đinh Lăng Đĩa…

Leave a Reply