NHỮNG LƯU Ý KHI TRỒNG CÂY ĐIỀU GIỐNG – CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

NHỮNG LƯU Ý KHI TRỒNG CÂY ĐIỀU GIỐNG

Cây điều rất dễ trồng. Tuy nhiên cần có sự đầu tư thỏa đáng để đem lại nguồn lợi mong muốn. Để vườn điều đạt năng suất cao và ổn định, chúng ta cần chú ý tiến hành những kỹ thuật canh tác chủ động.

Có nhiều phương pháp trồng điều. Nhưng để tạo ra những cây điều năng suất cao, ổn định, mang đầy đủ những đặc tính của cây mẹ thì con đường tốt nhất là áp dụng phương pháp nhân giống vô tính (ghép cành).

Cây điều giống, Cây Xanh Gia Nguyễn, cây điều, trồng điều, cây giống
Cây Điều giống được chăm sóc tốt trong vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn

Nên chọn giống điều ghép cho năng suất cao, phù hợp với điều kiện đất đai và khí hậu ở địa phương. Quá trình lựa chọn cây giống và gieo ươm. Cần chú ý tuyển chọn cây mẹ khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn. Đồng thời chọn lựa hạt giống từ những cây mẹ đã chọn, hạt chắt khỏe và gieo ươm theo đúng kỹ thuật.

Khi tiến hành ghép cành cần chuẩn bị gốc ghép. Đây là những cây con gieo ươm từ hạt trong túi bầu. Cành ghép được lựa chọn từ những cây mẹ tốt đã chọn, không bị sâu hại… Chỉ cần tiến hành các thao tác ghép và chăm sóc cây ghép thật tốt.

Cây điều giống, Cây Xanh Gia Nguyễn, cây điều, trồng điều, cây giống
Người dân đang phun thuốc phòng, trị bệnh cho cây Điều

Sau thời gian chăm sóc tại vườn ươm, lúc mang đi trồng chính thức cần phải chọn lại những cây tốt, đủ tiêu chuẩn. Cần chú ý các yếu tố:

 Làm đất: đất thoát nước tốt, tầng đất sâu, có độ ẩm vừa đủ và mạng nước ngầm không quá sâu. Với đất đồi núi có độ dốc lớn cần làm bậc thang cho từng gốc điều.

Trồng điều cần chú ý khoảng cách thích hợp giữa các cây khoảng 3m, hàng cách hàng 9m. Hố trồng có kích thước 0,5 x 0,5 x 0,5 m. Cho một ít đất mặt xuống đáy hố trộn với phân chuồng hoại mục, cần khoảng 10-20kg/hố. Khi trồng lấp hố cao hơn mặt đất khoảng 20cm đề phòng nước đọng. Cây con khi trồng xé bỏ túi nylon, đặt cây vào chính giữa hố rồi đắp đất chặt.

Cây điều giống, Cây Xanh Gia Nguyễn, cây điều, trồng điều, cây giống
Trái điều được chăm sóc tốt, đạt năng suất cao.

Theo dõi và chăm sóc cây cẩn thận để tạo cho cây khả năng trưởng thành tốt nhất. Chú ý thoát nước vào mùa mưa, tưới tiêu đầy đủ vào mùa khô. Nên trồng xen lẫn các cây lương thực khác để giữ độ ẩm, chống xóa mòn. Làm cỏ thường xuyên vào mùa mưa, tỉa cành đều đặn để cây quang hợp tốt.

Bón phân đầy đủ, đúng liều lượng, thời gian thích hợp và cân đối theo tuổi của cây.  Thường xuyên kiểm tra vườn điều để phát hiện sớm sâu bệnh hại và có biện pháp phòng trừ thích hợp.

Leave a Reply