KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU TRÊN CÂY TRỤ MUỒNG ĐEN | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU TRÊN CÂY TRỤ MUỒNG ĐEN

Trồng tiêu trên cây muồng đen không những mang lại hiệu quả kinh tế, mà còn tăng độ mùn cho khu vườn.

Lâu nay, người trồng tiêu có thói quen cho “tiêu leo” bằng trụ xây, trụ gỗ (gỗ chết). Cách làm này hiệu quả kinh tế mang lại khá cao, nhưng đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn. Trong khi đó, trồng tiêu trên trụ sống như: keo đậu , muồng đen … chi phí ít, dễ làm, năng suất lại không kém.

Dưới đây là kỹ thuật trồng cây tiêu trên cây trụ muồng đen đã được nhiều người dân áp dụng, cho hiệu quả kinh tế cao.

Mật độ trồng cây muồng đen từ 1110-1330 cây/ha (3x3m) bằng cây con ươm từ hạt hoặc trồng bằng cành. Khi muồng đen được trồng với mật độ thích hợp thì năng suất tiêu rất cao, từ 4-5 tấn tiêu/ha. Trồng muồng đen từ cây con thì phải trồng trước khi trồng tiêu 2 năm. Nếu trồng tiêu cùng năm thì phải trồng thêm cây trụ tạm cho tiêu leo khi cây muồng còn nhỏ.

CÂY HỒ TIÊU

Đối với việc trồng muồng đen bằng cành có thể trồng cùng năm với tiêu và không cần trụ tạm. Để trụ muồng đen đạt tiêu chuẩn đem trồng đồng loạt, các bạn hãy đốn thấp các cây muồng đen lớn tuổi trước đó 1 năm. Trước khi cắt cành đem trồng từ 1 – 2 tháng, khoanh vỏ ở gốc cành, nhựa sẽ tập trung ở phần u phía trên vết khoanh. Điều này làm cho cành muồng nhanh ra rễ khi đem trồng do vậy tăng tỷ lệ cành sống.

Cần phải chú ý rong tỉa cây muồng để tạo độ che bóng phù hợp cho vườn tiêu. Cây muồng đen được hãm ngọn ở độ cao 4-4,5m. Trong suốt mùa mưa, rong muồng từ 2-3 lần, lần rong cuối cùng trước khi chấm dứt mưa 1 tháng. Cành lá muồng để ép xanh cho vườn tiêu để tăng độ mùn cho đất vườn.

Leave a Reply