KỸ THUẬT TRÔNG CÂY XÀ CỪ NHƯ THẾ NÀO? | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

KỸ THUẬT TRÔNG CÂY XÀ CỪ NHƯ THẾ NÀO?

kỹ thuật trồng cây xà cừ, cây xà cừ giống, cách trồng cây xà cừ, xà cừ giống

Xà Cừ là một loại cây không quá khó để có thể trồng. Tuy nhiên làm sao để trồng cây đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết điều đó. Mà nhất là loài cây này thời gian phát triển của nó ít nhất phải từ 10 năm năm trở lên. Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kĩ thuật trồng cây xà cừ đơn giản và dễ thực hiện nhé!

Tìm hiểu về đặc điểm của Cây Xà Cừ

Xà Cừ là một trong loại cây gỗ lớn, có độ cao trên 25m và đường kính có thể lên tới 1,5m. Bên cạnh đó Xà Cừ có đặc điểm có thân trơn.

Xà cừ là một trong loại cây gỗ lớn, có độ cao trên 25m
Xà Cừ là một trong loại cây gỗ lớn, có độ cao trên 25m

Phần lá non thường có vỏ nhẵn. Lá lúc già thường bong vẩy trơn. Phần tán lá rộng, thường là lá kép mọc thành từng lớp, tầng. Lá chét có hình trái xoan dài, phần đầu gần trơn có mũi lỗn ngắn, đường kính của lá dài khoảng 6 đến 12cm còn chiều rộng là 3 đến 5 cm. Cuống lá chét có chiều dài khoảng 1cm, mặt trên lá nhẵn bóng và mép lá tròn.

Cây Xà Cừ có hoa mọc ở phần nách lá, quả có hình cầu với đường kính từ 4 đến 5cm. Khi quả chín phần vỏ biến thành gốc và nứt ra thành 4 mảnh, ở mỗi ô sẽ có trên 10 hạt. Cây xà cừ có hệ rễ ngang phát triển mạnh.

Những đặc tính của Cây Xà Cừ

Xà Cừ là loài cây ưa sáng, dễ trồng, mọc khá là nhanh, hạt cây sẽ nảy mầm rất khỏe và có thể tái sinh hạt và chồi rất mạnh. Ngoài ra loài cây này tăng trưởng khá nhanh. Ở mọi địa hình hoặc mọi loại đất, Cây Xà Cừ đều có thể phát triển được. Đặc biệt là ở những nơi có đất cát ở ven biển miền trung. Người ta thường trồng Cây Xà Cừ với mục đích chắn gió bão rất tốt. Nhất là loài cây này gần như có thể đề kháng với tất cả các loài sâu bệnh. Nó không chỉ là một loài cây đem tới hiệu quả cao trong kinh tế mà nó còn tạo nên cảnh quan đẹp mắt cho những khu dân cư và trên đường phố.

Xà cừ là loài cây ưa sáng, dễ trồng, mọc nhanh
Xà Cừ là loài cây ưa sáng, dễ trồng, mọc nhanh

Kĩ thuật trồng Cây Xà Cừ

Thời vụ trồng Cây Xà Cừ

Đặc tính của cây xà cừ đó chính là khả năng tăng trưởng rất cao. Đồng thời nó có thể phát triển ở mọi điều kiện thời tiết dù có khắc nghiệt tới đâu. Do đó đây là loại cây có thể trồng quanh năm suốt tháng. Nhưng thời điểm thích hợp nhất đó là trồng vào mùa mưa.

Mật độ trồng Cây Xà Cừ

Thông thường mật độ trồng Cây Xà Cừ lí tưởng nhất đó là 625 cây trên 1 hecta, cự ly mỗi cây nên cách nhau ít nhất là 4m. Để trồng cây bạn cần đào hố trước ít nhất là 10 ngày, hố trồng rộng ít nhất là 40cm², sâu ít nhất là 10 – 15cm. Mỗi hố bổ sung thêm một chút phân NPKvà phân lân vi sinh.

Mật độ trồng cây xà cừ lí tưởng nhất đó là 625 cây trên 1 hecta
Mật độ trồng Cây Xà Cừ lí tưởng nhất đó là 625 cây trên 1 hecta

Bước tiếp theo, Bạn hãy bóc lớp giấy bóng bọc bầu cây. Sau đó, đặt cây chính giữa hố trồng. Đặc biệt, nếu trồng cây ở địa hình dốc núi, bạn nên khéo léo làm bầu cây không bị vỡ. Nhớ là hãy tưới thêm chút nước cho bầu cây để giữ nước cho cây.

Sau khi trồng xong, bạn có thể dùng que nhỏ cắm sâu vào đất. Mỗi lỗ cắm cách gốc cây khoảng 5cm, rồi cột nhẹ thân cây vào que để ổn định cây trồng, cách làm này sẽ hạn chế gió lay gốc và  cậy không bị nghiêng ngả.

Trên đây chính là cách trồng Cây Xà Cừ đơn giản và hiệu quả nhất.  Bà con hãy áp dụng để có vườn cây xà cừ xanh mướt mang lại hiệu quả kinh tế cao nhé.

Leave a Reply