KỸ THUẬT TRỒNG CÂY KEO TAI TƯỢNG | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY KEO TAI TƯỢNG

Kỹ thuật trồng Cây Keo Tai Tượng cũng gần giống như trồng Keo Lai hay Keo Lá Tràm. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú ý một số điểm để cây được phát triển tốt hơn.

Ở Việt Nam, keo tai tượng được trồng với mục đích chủ yếu là cải tạo môi trường sinh thái và sản xuất gỗ nhỏ. Gỗ là nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến bột giấy, gỗ ván dăm.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng cây keo tai tượng sao cho mang lại hiệu quả nhất.

Thời vụ trồng

Có hai vụ trồng cây keo tai tượng thích hợp, giúp cây sinh trưởng mạnh. Đó là vụ xuân: từ tháng 2 – 4 dương lịch; vụ thu: từ tháng 7 – 9 dương lịch.

Cây keo tai tượng, keo tai tượng, cây lâm nghiệp, keo lá tràm, keo lai
Kỹ thuật trồng Cây Keo Tai Tượng

Mật độ trồng

Tùy theo mục đích trồng mà có mật độ trồng khác nhau ( 1.100 cây/ha, 1.650 cây/ha hoặc 2.200cây/ha). Thông thường thì trồng rừng với mật độ 1.650 cây/ha. Thiết kế theo kích thước: 3mx2m để sau này dễ cơ giới hóa trong khâu chăm sóc và phòng chống cháy rừng.

Làm đất và đào hố

Đất trồng keo tai tượng cần được phát dọn sạch thực bì quanh hố. Trường hợp trồng rừng nên tập trung nên phát dọn toàn bộ diện tích là tốt nhất. Hố trồng cây có kích thước 40 x 40 x 40 cm. Hố được đào trước và bón phân NPK 50 gr – 100 gr/hố , phân được trộn đều dưới đáy hố với lớp đất mặt.

Kỹ thuật trồng

Chọn ngày râm mát, hoặc có mưa nhỏ khi đất trong hố đã đủ ẩm để trồng cây. Dùng cuốc moi đất giữa hố vừa đủ đặt bầu cây, nhẹ nhàng rạch vỏ bầu bằng cật nứa hoặc dao nhỏ, đặt cây ngay ngắn giữa hố. Lấp đất dần xung quanh bầu cho chặt, lấp đất cao hơn cổ rễ từ 1 – 2 cm, sau đó dùng cỏ rác tủ gốc giữ ẩm cho cây.

 

Leave a Reply