HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG CÂY HỒ TIÊU | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG CÂY HỒ TIÊU

Cây Hồ Tiêu là một loại cây có giá trị kinh tế cao. Vì vậy hiện nay rất nhiều người đã đưa Hồ Tiêu vào trồng Công Nghiệp.

Cây hồ tiêu, Tưới nước cho tiêu, Cây tiêu, Giống cây, Bụi tiêu
Cây Hồ Tiêu

Yêu cầu về đất đai

Đất trồng Hồ Tiêu cần được bảo đảm các yêu cầu cơ bản sau:

  • Dễ thoát nước, có độ dốc dưới 5%, không bị úng ngập.
  • Tầng canh tác dày trên 100 cm, mạch nước ngầm sâu hơn 2m.
  • Đất giàu mùn, thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình, pHKCI từ 5 -6.

Chọn giống Hồ Tiêu

  • Lấy giống cây từ cành tược hoặc thân chính: Chọn những bụi Tiêu to, mọc khỏe xanh tốt không bị sâu bệnh có độ tuổi từ 1 – 3 năm, tiến hành cắt cách mặt đất 30 – 40 cm, cắt bỏ phần ngọn 15 – 20 cm, lấy đoạn giữa cắt ra từng hom. (Trồng tương tự giống người ta trồng lá trầu ngày xưa)

Lấy giống từ Dây Tiêu Lươn:

  • Trong điều kiện không đủ thân chính và những gia đình ít có khả năng đầu tư chăm sóc và điều kiện vùng khô hạn thì có thể sử dụng Tiêu Lươn để làm giống.
  • Cây Hồ Tiêu được trồng từ hom Tiêu Lươn chậm cho quả hơn cây Tiêu được trồng từ thân chính. Tuy nhiên cây Hồ Tiêu sinh trưởng phát triển mạnh và tuổi thọ cao, trồng bằng dây lươn cho năng suất đồng đều và không kém năng suất cây Tiêu trồng từ thân chính.
Cây hồ tiêu, Tưới nước cho tiêu, Cây tiêu, Giống cây, Bụi tiêu
Kỹ thuật trồng cho Cây Hồ Tiêu

Kỹ thuật trồng Cây Hồ Tiêu

Trước khi trồng từ 2 – 3 tuần, cần đào rãnh quanh nọc Tiêu, cách mép nọc tiêu từ 10 – 15 cm, sâu 40 – 50 cm, rộng 40 – 50 cm rồi bón lót phân chuồng hoai ( càng nhiều càng tốt ) + 0,5 kg vô + 0,5 kg Super lân trộn đều với đất mặt.

Khi trồng đặt bầu Tiêu cách nọc từ 15 – 20 cm, nghiêng 1 góc 45 – 60 độ hướng ngọn Tiêu về gốc nọc, nọc cây sống thì trồng xa hơn một chút. Nén chặt đất xung quanh bầu tiêu ( hom tiêu ) rồi che chắn cẩn thận, tránh gió lùa và ánh sáng chiếu trực tiếp vào làm cháy lá, cháy dây. Nọc có đường kính nhỏ hơn 20 cm có thể trồng 3 – 4 hom. Nọc xây gạch, cứ 30 cm trồng 1 hom.

Thời vụ trồng tốt nhất là vào đầu mùa mưa, cây tiêu kịp lớn để chống chịu được hạn vào đầu mùa khô.

Chăm sóc Cây Hồ Tiêu

Cây hồ tiêu, Tưới nước cho tiêu, Cây tiêu, Giống cây, Bụi tiêu
Cách chăm sóc cho Cây Hồ Tiêu

 

  1. Che bóng cho Cây Tiêu non: Khi Tiêu mới trồng cần dùng cỏ, rác, lá dừa… che tủ tránh nắng và gió làm Tiêu mất nước và bị cháy nắng. Có thể che bằng tấm liếp hoặc làm dàn che.
  2. Trồng dặm: Sau trồng 3 tuần, cần kiểm tra loại bỏ những hom chết và trồng dặm kịp thời để cây kịp thời sinh trưởng đồng đều với những cây trồng trước.
  3. Làm sạch cỏ xới xáo: Làm cỏ sạch quanh gốc và giữa các hàng Tiêu. Không xới xáo trong gốc Tiêu, nên xới cách gốc 50 – 60 cm. Nếu cỏ mọc trong gốc nên dùng tay nhổ bỏ, tránh gây tổn thương cây. Mùa mưa cần tránh xới xáo vì dễ làm tổn thương bộ rễ giúp mầm bệnh xâm nhập vào làm chết tiêu…
  4. Tưới nước và chống úng cho Tiêu

Trong mùa nắng cần tưới nước thường xuyên, kết hợp với các biện pháp che chắn, tủ gốc giữ ẩm cho Tiêu. Trong thời kỳ kinh doanh, việc tưới nước cho Tiêu có khác hơn.

Trong thời kỳ này, đặc biệt sau thu hoạch, chỉ tưới cho Cây Tiêu khi thấy thật cần thiết, đủ cho cây sống, chịu đựng được cho mùa khô hạn để bước vào mùa mưa. Nếu tưới nước quá nhiều, cây sẽ tiếp tục sinh trưởng phát triển, các chùm quả phát sinh rải rác, tỷ lệ thụ phấn thấp làm giảm sản lượng và gây trở ngại cho việc chăm sóc, thu hoạch.

Leave a Reply