GIỚI THIỆU CÂY HỒ TIÊU | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

GIỚI THIỆU CÂY HỒ TIÊU

Cây Hồ Tiêu, Cây Công Nghiệp, Cây tiêu, Lá tiêu, Dây tiêu

Cây hồ tiêu là một trong những cây công nghiệpgiá trị xuất khẩu lớn và mang lại lợi ích cho người trồng. Tại Việt Nam cây hồ tiêu được trồng nhiều từ các tỉnh Bắc Trung bộ trở vào. Ngày nay, bà con nhờ ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất hồ tiêu nên đã giúp tiêu đạt năng suất cao hơn và có chất lượng tốt hơn.

Cây Hồ Tiêu, Cây Công Nghiệp, Cây tiêu, Lá tiêu, Dây tiêu
Cây hồ tiêu là một trong những cây công nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn

Đặc điểm hình thái của cây hồ tiêu

Thân, cành, lá hồ tiêu: Cây tiêu thuộc loại cây thân thảo, mềm dẻo, mỗi nhánh được phân thành nhiều đốt, mỗi đốt có một lá đơn. Mỗi lá tiêu đều có một cuống bám vào đốt được phân ra, phiến lá hình tim, mọc cách. Ở mỗi nách lá đều có những mầm ngủ là nơi phân chia dây tiêu thành các cành. Cây tiêu có 3 loại cành khác nhau là cành tược, cành lượn và cành quả.

Rễ cây hồ tiêu: Cây tiêu thuộc loại rễ chùm, ăn sâu vào đất. Trong hệ thống cây tiêu thường có tới 3- 6 rễ cái và rất nhiều chùm rễ phụ. Ngoài ra các đốt rể trên dây lươn sẽ giúp cây bám vào trụ và vươn lên.

Cây Hồ Tiêu, Cây Công Nghiệp, Cây tiêu, Lá tiêu, Dây tiêu
Đặc điểm hình thái của cây hồ tiêu.

Hoa và quả hồ tiêu:  Hoa của cây tiêu mọc theo dạng hoa tự hình gié, dài từ 7- 12 cm tùy từng giống tiêu và điều kiện chăm sóc. Trên mỗi hoa có bình quân từ 20- 60 hoa xếp thành hình xoắn ốc, hoa lưỡng tính và đơn tính. Quả tiêu thuộc loại quả hạch, không có cuống và chỉ mang 1 hạt hình cầu bám vào gié.

Đặc điểm sinh thái của cây hồ tiêu

Nhiệt độ và ẩm độ: Cây tiêu có khả năng chịu được nhiệt độ thấp nhất 10oC, cao nhất 40oC, phát triển tốt ở nhiệt độ không khí 20-32oC, ẩm độ tương đối trên 70% và nhiệt độ đất ở độ sâu 30cm khoảng 25-28oC.

Lượng mưa: Cây tiêu cần lượng mưa cao, phân bố đều trong mùa mưa nhưng phải có mùa khô rõ rệt, tổng lượng mưa hàng năm thích hợp cho cây tiêu trong khoảng 1.500 – 2.500mm.

Ánh sáng và gió: Cây tiêu ưa ánh sáng tán xạ và thích môi trường lặng gió.

Cây Hồ Tiêu, Cây Công Nghiệp, Cây tiêu, Lá tiêu, Dây tiêu
Đặc điểm sinh thái của cây hồ tiêu.

Cao độ: Cây tiêu có thể trồng đến cao độ 1.200m so với mặt nước biển, nhưng phát triển tốt trên đất cao vùng đồng bằng, cao độ dưới 600m.

Đất trồng: Cây tiêu phát triển tốt trên đất phì nhiêu, giàu hữu cơ, tơi xốp, thoát nước tốt; pH đất thấp nhất 4,5; tốt nhất trong khoảng 5,5-6,5; tầng đất canh tác trên 70cm, tốt nhất trên 1m; đất có độ dốc dưới 10%, tốt nhất 3-5%; mực nước ngầm sâu hơn 2m vào mùa mưa.

VƯỜN ƯƠM CÂY XANH GIA NGUYỄN

Đường DT741( Quốc lộ 14), Ấp An Hòa, Xã Tân Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 083 088 222 70

Hotline: 01689 667 517

Email: cayxanhgianguyen@gmail.com

Leave a Reply