GIỚI THIỆU CÂY CĂM XE | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

GIỚI THIỆU CÂY CĂM XE

Cây căm xe, Căm xe, Lá kép lông chim, Gỗ căm xe, Cây công trình

Căm Xe có tán lá xanh mát thường được dùng làm cây công trình, trồng làm cây bóng mát trong công viên, vỉa hè đường phố, trồng trong các sân vườn biệt thự, tiểu cảnh cho các sự án nghỉ dưỡng, resort,… Cây cho gỗ quý và hữu dụng nên còn được trồng thành rừng để lấy gỗ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cây căm xe, Căm xe, Lá kép lông chim, Gỗ căm xe, Cây công trình
Cây căm xe.

Đặc điểm hình thái của cây căm xe

Căm xe hay cẩm xe có danh pháp khoa học là Xylia xylocarpa, cây gỗ lớn, cao trên 30m, có khi cao tới 40m  đường kính có thể tới 1,2 m. Thân tròn thẳng, có bạnh vè lớn, lúc nhỏ cây thường cong queo.

Vỏ màu nâu vàng hoặc xám đỏ nhạt, thân gồ ghề, khi già bong mảng không đều, thịt vỏ có màu đỏ. Cây Căm Xe có cành nhánh nhiều nhưng nhỏ và vó chấm nhỏ màu nâu nhạt.

Lá kép lông chim 2 lần, có 1 đôi cuống cấp 2, với 2-6 đôi lá nhỏ ở gốc. Phiến lá thuôn hình trái xoan hoặc hình trứng, những lá ở phía dưới nhỏ và to dần về phía trên, gân bên 12 đôi gần song song. Lá sum xuê tạo nên tán dày, xanh mát.

Cây căm xe, Căm xe, Lá kép lông chim, Gỗ căm xe, Cây công trình
Đặc điểm hình thái của cây căm xe

Hoa nhỏ lưỡng tính, hoa tự hình cầu, bao phấn khi non có tuyến, bầu phủ lông ngắn.  Tràng hoa màu vàng, hợp gốc, cánh tràng hình dải.

Khi hoa tàn cây đậu những quả đậu hóa gỗ, dẹt có hình lưỡi liềm, dài 10 – 15cm, khi chín tự nứt lỗ khoảng 6-10 hạt dẹt có hình trái xoan màu đen.

Gỗ căm xe được xếp vào nhóm 2 trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam, là loại gỗ quý và được xem như là gỗ Lim. Gỗ căm xe có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, nặng.  Gỗ cây Căm Xe cứng, chắc, rất bền, không bị mối mọt, chịu được mưa nắng, thường được dùng đóng đồ gỗ gia dụng, đóng tàu đi biển, tạo các đồ thủ công mỹ nghệ và dùng trong xây dựng.

Đặc điểm sinh thái của cây căm xe

Cây căm  xe sinh trưởng chậm, rụng lá về mùa khô. Cây ưa sáng, phân bố chủ yếu trong rừng kín thường xanh hoặc nửa rụng lá, đặc biệt là rất nhiều ở rừng khộp như vùng Buôn Đôn, Ea Súp của Đắk Lắk.

Cây căm xe, Căm xe, Lá kép lông chim, Gỗ căm xe, Cây công trình
Đặc điểm sinh thái của cây căm xe

Cây Căm Xe là cây thuộc loài ưa sáng, thích hợp với đất cát pha, tầng đất sâu dày. Cây sinh trưởng chậm, có hệ rễ phát triển khi còn nhỏ. Căm xe có thể sống trên nhiều loại đất: xám, vàng, đỏ phát triển trên nhiều loại đá như granit, liparit, bazan…có tầng dày, mỏng và tỉ lệ đá lẫn khác nhau. Đất có thành phần cơ giới thịt trung bình đến sét nhẹ, phản ứng chua đến ít chua, mùn và N từ ít đến trung bình. Nói chung, Căm xe không đòi hỏi khắt khe về điều kiện đất đai.

Khí hậu và địa hình: cây phân bố tự nhiên khá phổ biến ở nhiều nơi thuộc nhiều tỉnh phía Nam có giới hạn từ 12-14 độ vĩ Bắc, ở độ cao dưới 600m.

VƯỜN ƯƠM CÂY XANH GIA NGUYỄN

Đường DT741( Quốc lộ 14), Ấp An Hòa, Xã Tân Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 083 088 222 70

Hotline: 01689 667 517

Email: cayxanhgianguyen@gmail.com

Leave a Reply