Giá trị sử dụng và giá trị kinh tế từ cây dổi ghép | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

Giá trị sử dụng và giá trị kinh tế từ cây dổi ghép

Cây dổi ghép, Giá trị kinh tế của cây dổi ghép, Giá trị sử dụng của cây dổi ghép, Hạt dổi, Gỗ dổi, Cây dổi, Trồng giống cây

Hiện nay, trên thị trường hạt dổi có mức giá rất cao, lên đến vài triệu 1kg nên xu hướng bà con lựa chọn loại cây này để phát triển kinh tế đang ngày càng nhiều hơn.Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau đánh giá giá trị sử dụng và giá trị kinh tế từ cây dổi ghép đem lại.

Cây dổi ghép, Giá trị kinh tế của cây dổi ghép, Giá trị sử dụng của cây dổi ghép, Hạt dổi, Gỗ dổi, Cây dổi, Trồng giống cây

Giá trị sử dụng của cây dổi ghép

Cây dổi ghép trong những năm gần đây được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Đây là loại cây trồng đã giúp người nông dân thay đổi cuộc sống và làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

Hạt dổi còn có công dụng chữa bệnh hiệu quả, trong việc điều trị một số bệnh như tiêu hóa, bệnh xương khớp. Gỗ dổi là loại gỗ quý, thớ gỗ mịn, màu vàng óng rất đẹp, nên được đánh giá về mặt thẩm mỹ cao, thường được sử dụng để làm bàn thờ, sofa gỗ, bàn ăn, cửa gỗ… Chất lượng sản phẩm từ gỗ dổi đã được khách hàng đánh giá rất cao, với khối lượng gỗ nhẹ, khả năng chịu nước tốt, chống cong vênh, mối mọt hay co ngót.

Giá trị kinh tế của cây dổi ghép

Trước đây, cây dổi chủ yếu có trong rừng, không hề có giá trị kinh tế, người dân thường lấy cây dổi về để lấy gỗ, dựng nhà là chủ yếu.  Người ta thường sử dụng hạt dổi để làm thuốc, hay gia vị tích trữ trong nhà chứ không hề mang lại giá trị kinh tế.

Cây dổi ghép, Giá trị kinh tế của cây dổi ghép, Giá trị sử dụng của cây dổi ghép, Hạt dổi, Gỗ dổi, Cây dổi, Trồng giống cây

Tuy nhiên, từ năm 2000 trở đi thì cây dổi ghép đã thực sự tạo nên cơn sốt, khiến cho nhiều bà con nông dân đổi đời từ loại cây này. Cây dổi ghép sẽ nhanh cho trái hơn và năng suất cao hơn dổi rừng. Hiện nay cây dổi ngoài thu hoạch hạt để làm gia vị, tạo nên hương thơm đặc trưng cho các món ăn, thì gỗ dổi được đánh giá rất cao.

Gỗ dổi có thể thu hoạch sau 30 năm trồng, đây là loại gỗ quý, với mức giá bình quân mỗi mét khối gỗ tròn có giá từ 20- 35 triệu/m3. Sau 20 năm người trồng có thể thu hoạch được khoảng 1m3/ 1 cây.

Hạt dổi có mức giá dao động từ 1,4- 3 triệu đồng/ 1 kg. Đối với những hộ gia đình trồng dổi với số lượng lớn, hàng năm trừ tất cả chi phí, thu lãi trên 700- 800 triệu đồng.

Vừa rồi là thông tin giá trị sử dụng và giá trị kinh tế từ cây dổi ghép đem lại. Có thể thấy, đang là loại cây ngày càng có sức hút đối với nhiều bà con nông dân giúp đem tới nguồn thu nhập ổn định và lâu dài. Bà con nếu có nhu cầu trồng giống cây này, hãy liên hệ đến:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÂY XANH GIA NGUYỄN

Văn Phòng: Số 61, Đường số 12, Khu Đô Thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

Phone: 02838822270 – Hotline: 0916709468

Email: cayxanhgianguyen@gmail.com

Leave a Reply