CÂY HỒ TIÊU PHÚ QUỐC | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

CÂY HỒ TIÊU PHÚ QUỐC

Hồ Tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại Hồ Tiêu đến từ những vùng miền khác. Đặc biệt, Tiêu Đỏ là một trong những loại Hồ Tiêu đặc sản ở nơi đây.

Hồ tiêu Phú Quốc, Cây hồ tiêu Phú Quốc, Hạt tiêu, Tiêu đen, Tiêu đỏ
Cây Hồ Tiêu Phú Quốc

Giới thiệu về Hồ Tiêu Phú Quốc

Hồ Tiêu Phú Quốc là một loại gia vị được xem là đặc sản của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tiêu Phú Quốc nổi tiếng nhờ có vị thơm, cay nồng, đậm đà hương vị hơn các Tiêu ở vùng miền khác.

Tiêu ở đây được phân loại ra nhiều công đoạn và nhiều loại: Khi Tiêu chín được hái xuống những hạt Tiêu được tách riêng, những hạt Tiêu chín đỏ đem phơi riêng gọi là “ Tiêu Đỏ”, những hạt còn xanh đem phơi sau khi khô nó có màu đen gọi là “ Tiêu Đen”, Tiêu Đen được tẩy vỏ chỉ còn phần lõi hạt gọi là “ Tiêu Sọ”, Tiêu Sọ là loại Tiêu ngon nhất và đắt tiền nhất được nhiều người ưa chuộng.

Hồ tiêu Phú Quốc, Cây hồ tiêu Phú Quốc, Hạt tiêu, Tiêu đen, Tiêu đỏ
Giới thiệu về Cây Hồ Tiêu Phú Quốc

Mỗi hecta người ta trồng khoảng 2500 đến 3000 nọc, chi phí giống và các vật liệu để trồng khoảng 400-> 500 triệu/hecta, đây cũng là một chi phí khá đắt đỏ với nông dân, chính vì thế người ta trồng ít và nhân giống ra hàng năm để có một diện tích canh tác hợp lý và phù hợp với khả năng từng gia đình. Năng suất Tiêu cho thu hoạch khoảng 2000->3000 kg/hecta. Thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 11 âm lịch đến tháng 2 âm lịch.

Công dụng của Cây Hồ Tiêu Phú Quốc

Hồ Tiêu ngoài dùng làm gia vị, chúng còn có tác dụng chữa một số bệnh. Hạt Tiêu giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự hủy hoại các tế bào, gây ra các căn bệnh ung thư và tim mạch. Ở Việt Nam có nhiều vùng trồng Tiêu và ở Phú Quốc cũng vậy.

Hồ tiêu Phú Quốc, Cây hồ tiêu Phú Quốc, Hạt tiêu, Tiêu đen, Tiêu đỏ
Công dụng của Cây Hồ Tiều Phú Quốc

Hồ Tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại Hồ Tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến Tiêu Đỏ. Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng thủ công, chọn lựa những quả chín riêng phân ra thành 3 loại: Tiêu Đỏ, Tiêu Sọ và Tiêu Đen.

Hồ Tiêu Phú Quốc nổi tiếng vì vỏ mẩy, hạt chắc, cay và thơm nồng không nơi nào sánh kịp. Người dân Phú Quốc bảo tồn nghề trồng Hồ Tiêu không những vì mục đích kinh tế mà còn có giá trị lớn về văn hóa, du lịch. Tiêu là một đặc sản địa phương và là món quà độc đáo với khách du lịch gần xa.

Leave a Reply