CÂY HỒ TIÊU CÓ CÔNG DỤNG GÌ? | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

CÂY HỒ TIÊU CÓ CÔNG DỤNG GÌ?

Đặc điểm chung của Cây Hồ Tiêu

Cây Hồ Tiêu còn có tên là Cổ nguyệt, Hắc Cổ Nguyệt, Bạch Cổ Nguyệt, Hắc Xuyên…. Tên thực vật của Cây Hồ Tiêu là Piper Nigrum L, thuộc họ Hồ Tiêu ( Piperaceae ). Cây Hồ Tiêu được trồng khắp nơi từ Nam chí Bắc nhiều nhất ở các tỉnh Châu đốc, Hà Tiên,….

Cây Hồ Tiêu: là dây leo sống nhiều năm. Các nhánh của thân có những rễ mọc để đính thân cây. Các nhánh của thân có những rễ móc để đính thân 15 cm, rộng 5 – 9 cm. Cụm hoa đối diện với lá, là những bông thõng xuống mang nhiều hoa không có bao hoa nhưng bao bởi nhiều lá bắc.

Cây hồ tiêu, Cổ nguyệt, Hắc cổ nguyệt, Bạch cổ nguyệt, Hồ tiêu
Đặc điểm của Cây Hồ Tiêu

Quả mọng không cuống, đường kính cỡ 4 -8 mm, lúc non màu lục rồi vàng và khi chín có màu đỏ. Hạt tròn, cứng, có mùi thơm và vị cay. Mùa hoa quả tháng 5 – 8. Hồ Tiêu đen: Quả hình cầu, đường kính 3,5 – 5 mm. Mặt ngoài màu nâu đen, có nhiều vết nhăn hình vân lưới nổi lên.

Đỉnh đầu quả có vết của vòi nhụy nhỏ hơi nổi lên, gốc quả có vết sẹo của cuống quả. Chất cứng. Vỏ quả ngoài có thể bóc ra được. Vỏ quả trong màu trắng tro hoặc màu vàng nhạt, mặt cắt ngang màu trắng vàng. Quả có chất bột, trong có lỗ hồng nhỏ. Mùi thơm, vị cay.

Công dụng của Cây Hồ Tiêu

Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

Cây hồ tiêu, Cổ nguyệt, Hắc cổ nguyệt, Bạch cổ nguyệt, Hồ tiêu
Hồ Tiêu làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

Sự hiện diện của chất piperine trong Hồ Tiêu giúp tăng tính khả dụng của các dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hồ Tiêu còn ngăn ngừa sự dịch chuyển của các chất trong tế bào, hạn chế hoạt động của ruột. Nhờ đó, các dưỡng chất được hấp thu tốt và có giá trị sử dụng cao hơn.

Cải thiện hoạt động tiêu hóa

Hạt Tiêu là thực phẩm có tác dụng kích thích vị giác, giúp bao tử tiết ra nhiều axit hydrochloric để tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru giúp làm giảm tình trạng khó tiêu, đầy hơi, táo bón hay đau bụng. Khả năng kháng khuẩn của Tiêu cũng hỗ trợ cho việc giải quyết các rắc rối ở đường ruột do vi khuẩn gây ra.

Hỗ trợ giảm cân

Phần vỏ bên ngoài của Hạt Tiêu có chứa những dưỡng chất hỗ trợ cho việc phá vỡ những tế bào chất béo, giúp đốt cháy nhiều calo.

Cây hồ tiêu, Cổ nguyệt, Hắc cổ nguyệt, Bạch cổ nguyệt, Hồ tiêu
Cây Hồ Tiêu hỗ trợ giảm cân

Ngoài ra, công dụng lợi tiểu và kích thích cơ thể tiết nhiều mồ hôi của loại gia vị này sẽ hỗ trợ việc loại thải độc tố và lượng nước dư thừa thông qua đường tiểu và quá trình tiết mồ hôi.

Chữa viêm khớp

Nhờ công dụng kháng viêm, chất piperine rất có ích cho việc chữa trị chứng viêm khớp. Ngoài ra, loại gia vị tuyệt vời này còn góp phần cải thiện sự lưu thông của máu, ngăn ngừa và hạn chế các cơn đau khớp do máu tuần hoàn kém.

Leave a Reply