VÌ SAO CÂY KEO LAI ĐƯỢC TRỒNG LÀM CÂY LÂM NGHIỆP GIÁ TRỊ CAO | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

VÌ SAO CÂY KEO LAI ĐƯỢC TRỒNG LÀM CÂY LÂM NGHIỆP GIÁ TRỊ CAO

Cây keo lai, Giống keo lai, Cây lâm nghiệp giá trị cao, Cấp gỗ nguyên liệu giấy, Keo lai

Cây Keo Lai là loại Cây Lâm Nghiệp giá trị cao, được nhiều người dân tin tưởng, lựa chọn là giống cây phát triển kinh tế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên trồng Cây Keo Lai?

Keo Lai là tên goi của giống lai tự nhiên giữa Keo Lá TràmKeo Tai Tượng. Các đặc tính của Keo Lai đều thể hiện tính trung gian giữ 2 loài Keo bố mẹ. Cây Keo Lai hơn Keo Tai Tượng về độ tròn đều của thân, có đường kính cành nhỏ hơn và khả năng tỉa cành tự nhiên khá hơn, độ thẳng thân và chiều cao dưới cành đều tốt hơn Keo bố mẹ.

Cây keo lai, Giống keo lai, Cây lâm nghiệp giá trị cao, Cấp gỗ nguyên liệu giấy, Keo lai
Cây Keo Lai được trồng làm Cây Lâm Nghiệp giá trị cao

Cây Keo Lai rất dễ sống, đặc biệt là sống ở khu vực đồi núi, vùng sườn dốc hay có gió mà Cây Lâm Nghiệp khác không trồng được. Cây có thể cao đến 25-30 mét, đường kính lên đến 60-80 cm.

Keo Lai cây gỗ thẳng, thuộc nhóm cây gỗ chất lượng tốt, màu vàng trắng có vân, có giác lõi phân biệt, gỗ có tác dụng nhiều mặt. Cho nên Keo Lai rất phù hợp với các dự án lâm nghiệp thương mại.

Keo LaiCây Lâm Nghiệp giá trị cao

Giá trị Công nghiệp – Kinh tế

Keo Lai là một trong các loài cây chủ lực cung cấp gỗ nguyên liệu giấy. Tỷ trọng gỗ 0,542, hàm lượng xenlulô 45,36%, tổng các chất sản xuất bột giấy 95,2%, hiệu suất bột giấy 52,8%, độ nhớt của bột 36,6, độ chịu gấp, chịu đập cao hơn hoặc trung gian của 2 loài Keo bố mẹ.

Cây keo lai, Giống keo lai, Cây lâm nghiệp giá trị cao, Cấp gỗ nguyên liệu giấy, Keo lai
Cây Keo Lai là loại cây trồng mang lại lợi nhuận cao

Tất nhiên, những Cây Keo nhỏ mới được bán dùng làm nguyên liệu gỗ. Gỗ Keo Lai to, tròn là nguyên liệu sử dụng để sản xuất đồ nội thất xuất khẩu. Với đường kính từ 17-18 cm trở lên có giá cao hơn hẳn so với giá nguyên liệu dùng để sản xuất giấy. Ngoài ra Keo Lai còn dùng làm gỗ dán, ván dán cao cấp, gỗ xẻ dùng trong xây dựng…

Chỉ cần trồng Keo Lai 5 năm là bạn có thể thu hoạch. Tuy nhiên, nếu muốn lợi nhuận cao hơn từ cây này, người trồng có thể để lâu hơn, giá trị Cây Keo Lai sẽ tăng lên. Đầu tư vào giống Keo Lai chắc chắn là sư lựa chọn tốt.

Giá trị đối với tự nhiên

Cây keo lai, Giống keo lai, Cây lâm nghiệp giá trị cao, Cấp gỗ nguyên liệu giấy, Keo lai
Cây Keo Lai có giá trị đối với tự nhiên

Cây Keo Lai có khả năng cải tạo đất, chống xói mòn, chống cháy rừng. Keo Lai mọc nhanh, cành lá phát triển mạnh, sau khi trồng 1-2 năm rừng đã khép tán, cải thiện được tiểu khí hậu, đất đai nơi trồng, che chắn hạn chế dòng chảy, trả lại 1 lượng cành khô lá rụng cho đất.

Đó mới chỉ là một vài đặc điểm cơ bản. dễ thấy nhất cho biết lý do tại sao Cây Keo Lai lại được trồng làm Cây Lâm Nghiệp giá trị cao. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn phát triên kinh tế thành công với giống Keo Lai này nhé!

Leave a Reply