TRỒNG CÂY CAO SU BAO LÂU MỚI ĐƯỢC THU HOẠCH MỦ? | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

TRỒNG CÂY CAO SU BAO LÂU MỚI ĐƯỢC THU HOẠCH MỦ?

Cây cao su, Cây giống lâm nghiệp, Thu hoạch mủ cao su, Thu hoạch mủ, Cao su

Cây Cao Su là một người bạn đồng hành nhiều năm của bà con nông dân. Trồng Cao Su bao lâu mới thu hoạch mủ là câu hỏi đang được nhiều bà con quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp rõ điều đó.

Cây cao su, Cây giống lâm nghiệp, Thu hoạch mủ cao su, Thu hoạch mủ, Cao su
Cây Cao Su

Cao Su Cây Công Nghiệp dài ngày, được xác định là loài cây chủ lực của ngành trồng trọt. Tính từ lúc mới trồng đến sau chăm sóc từ khoảng 5 đến 7 năm, tùy vào điều kiện mà cây sẽ cho thu hoạch mủ và thu hoạch liên tục trong nhiều năm liền. Những cây càng già thì càng cho nhựa, mủ nhiều hơn.

Thu hoạch Mủ Cao Su đúng kỹ thuật

Cây Cao Su cho phép người trồng thu hoạch liên tục. Song song đó là sự đầu tư chăm sóc cho cây như: tưới tiêu nước, phân bón, làm cỏ…Do thời gian thu hoạch mủ kéo dài, liên tục từ 8-10 tháng/ năm và trong nhiều năm nên việc thu hoạc đúng kỹ thuật có ý nghĩa rất quan trọng.

Nhờ việc thu hoạch đúng kỹ thuật, cây cao su sẽ được hạn chế tối đa nhất những tổn thương trên cây. Đồng thời sẽ kéo dài tối đa tuổi thọ cho cây.

Tiêu chuẩn của một Cây Cao Su khi được thu hoạch

Cây cao su, Cây giống lâm nghiệp, Thu hoạch mủ cao su, Thu hoạch mủ, Cao su
Tiêu chuẩn của một Cây Cao Su khi thu hoạch

Ngoài những tiêu chí về thời gian chăm sóc, một Cây Cao Su được cho là đủ tiêu chuẩn khi bề vòng thân cây đạt từ 50cm trở lên. Đo cách mặt đất 1m, độ dày của vỏ từ trên 6mm. Cần tránh việc cạo cây quá nhỏ (dưới 40cm) vì khi bắt đầu mở cạo, sinh trưởng của cây bị chậm lại, cây chậm lớn để cho năng suất lâu dài về sau.

Thời điểm thu hoạch Mủ Cao Su tốt nhất và vệ sinh cho cây

Thu hoạch Mủ Cao Su liên tục trong năm. Đối với những cây mới, chỉ nên  bắt đầu cạo vào các tháng 3 – 4 (trước mùa mưa) và cuối tháng 10 (sau mùa mưa). Đối với các vườn cây đã khai thác, cho nghỉ cạo lúc Cây Cao Su ra lá mới (thường vào tháng 1 hay tháng 2).

Cây cao su, Cây giống lâm nghiệp, Thu hoạch mủ cao su, Thu hoạch mủ, Cao su
Thời điểm thu hoạch Mủ Cao Su tốt và vệ sinh cho cây

Mủ Cao Su được cạo lại khi đã có tầng lá đã ổn định (vào tháng 3 – 4). Đồng thời chỉ bắt đầu cạo khi thấy rõ đường cạo. Vào mùa mưa không nên cạo khi vỏ cây bị ướt. Phải chờ đến khi ráo nước mới cạo.

Ngày nay, để kích thích cho Cây Cao Su cho mủ nhiều hơn người dân thường bôi thêm chất “kích thích” vào phần thân cây vừa bị cạo. Để đảm bảo cho Cây Cao Su luôn khỏe mạnh thì cần phải thường xuyên làm vệ sinh cho cây cạo, vệ sinh dụng cụ, sửa lại miệng cạo, bôi thuốc mỡ cho các vết cạo phạm. Thêm vào đó là phòng bệnh mặt cạo vào mùa mưa và tuyệt đối không đốt lá khô trong Vườn Cao Su.

Leave a Reply