SINH TRƯỞNG CÂY KEO LAI | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

SINH TRƯỞNG CÂY KEO LAI

Cây keo lai, Keo lai, Giống keo lai, Chăm sóc keo lai, Phương pháp nhân giống bằng hom

Ở Việt Nam hiện nay, Keo Lai đang dần thay thế những giống Keo thuần khác. Có rất nhiều nguyên nhân thay thế. Nhưng trong đó phải kể đến tốc độ sinh trưởng của giống Keo Lai này. Qúa trình sinh trưởng của Keo Lai là ưu điểm khiến nó đang ngày càng phổ biến, phủ xanh rừng Việt Nam.

Keo Lai là một trong những cây được đưa vào trồng rừng phục vụ nguyên liệu giấy, ván dăm cao cấp, gỗ dán  và rất nhiều ngành công nghiệp khác nữa.

Cây keo lai, Keo lai, Giống keo lai, Chăm sóc keo lai, Phương pháp nhân giống bằng hom
Cây Keo Lai được đưa vào trồng rừng phục vụ nguyên liệu giấy

Keo Lai là cây thuộc họ Đậu, tên khoa học là Acacia auriculiformis mangium. Keo Lai là tên gọi tắt của giống lai tự nhiên giữa Keo Lá Tràm (Acacia Auriculiormis) và Keo Tai Tượng (Acacia Mangium)

Sinh trưởng của Cây Keo Lai nói riêng hay cây rừng nói chung là sự tăng kích thước về đường kính ngang ngực, chiều cao vút ngọn, thể tích thân cây. So với giống Keo bố mẹ và các loại Keo khác thì Keo Lai có khả năng sinh trưởng cao.

Keo Lai là loại cây mọc nhanh, canh tác phát triển mạnh, xanh quanh năm và chóng khép tán (sau trồng 2 – 3 năm đã khép tán). Cây Keo Lai phát triển nhanh, độ bền cơ học dẻo dai. Chúng có thể thích nghi ngay cả với thời tiết khắc nghiệt.

Cây keo lai, Keo lai, Giống keo lai, Chăm sóc keo lai, Phương pháp nhân giống bằng hom
Cây Keo Lai là loại cây phát triển mạnh

Keo Lai là cây gỗ nhỡ có chiều cao từ 25 – 30 m đường kính 30 – 40 cm. Thân  Cây Keo thẳng cành nhánh trung bình. Khi được tỉa cành tự nhiên thì cây phát triển khá tốt. Nhưng sức chống chịu gió, bão của Keo Lai kém hơn Keo Tai TượngKeo Lá Tràm. Nếu gặp bão mạnh, Cây Keo Lai hay gẫy ngang thân, nhất là khi cây từ 3-5 tuổi. Tuy nhiên tốc độ sinh trưởng của Keo Lai mạnh hơn nhiều so với Keo Tai Tượng và Keo Lá Tràm. Cây này có khả năng tái sinh tự nhiên rất manh. Sau khi trồng 8 – 10 năm thì có thể khai thác toàn bộ Cây Keo để rừng tái sinh tự nhiên hoặc trồng mới toàn diện.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng độ thẳng của thân Keo Lai, đoạn thân dưới cành, độ tròn đều của thân… đều tốt hơn giống Keo bố mẹ. Keo Lai sinh trưởng nhanh hơn Keo Tai Tượng 1,2 đến 1,6 lần về chiều cao, 1,3 đến 1,8 lần về đường kính, gấp 2 lần về thể tích. Tuy nhiên, con số này có thể tăng hoặc giảm theo mức độ chăm sóc. Khối lượng thể tích gỗ Keo Lai ở 7 tuổi khoảng 0,4555 tấn/m3 so với 0,414 tấn/m3 của Keo lá to và 0,469tấn/m3 của Keo lá nhỏ. Năng suất làm bột giấy trên một m3 Gỗ Keo Lai là 232kg/m3, Keo Tai Tượng là 195kg/m3.

Cây keo lai, Keo lai, Giống keo lai, Chăm sóc keo lai, Phương pháp nhân giống bằng hom
Phương pháp nhân giống Cây Keo Lai bằng hom

Tốc độ sinh trưởng của Keo Lai cao nhưng để phát triển Giống Keo Lai vào sản xuất thì phải dùng phương pháp nhân giống bằng hom hoặc nuôi cấy mô từ những dòng Keo Lai tốt nhất đã được công nhận là giống Quốc gia hoặc giống tiến bộ kỹ thuật. Số lượng tế bào vi khuẩn cố định đạm trong bầu đất khi hom cao hơn so với Cây Keo bố mẹ. Như vậy sẽ nâng cao khả năng chống chịu sâu bệnh của Keo Lai. Đồng thời  tăng khả năng cải tạo đất của Keo Lai. Keo Lai ở giai đoạn 3 tháng tuổi sinh trưởng nhanh đã có thể tái tạo đất trồng, cải thiện độ ẩm đất dưới rừng, tăng khi độ tuổi Rừng Keo Lai tăng.

Tìm hiểu về sinh trưởng của Giống Keo Lai sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để có những bước trồng, chăm sóc Keo Lai tốt nhất. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho mội người trong việc làm giàu từ Cây Keo Lai.

Leave a Reply