NĂM 2015 – MÙA TRỒNG CÂY ĐẾN SỚM | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

NĂM 2015 – MÙA TRỒNG CÂY ĐẾN SỚM

Mùa trồng Cây Giống Lâm Nghiệp cũng trùng với sự bắt đầu của mùa mưa. Nhưng năm nay, mùa mưa Miền Nam đến sớm hơn dự kiến, khiến các hoạt động của cây giống cũng nhộn nhịp từ đầu năm.

Mùa trồng cây đến sớm
Mùa trồng cây đến sớm

Năm nay mưa Miền Nam đến sớm

Hôm nay, ngày 29/4/2015, công ty Cây Xanh Gia Nguyễn đã chuẩn bị cho bán cây giống. Ngày trước, bộ chính trị quyết định giải phóng Miền Nam trước ngày 30/4 và trước mùa mưa. Có thể nói, thường sang tháng 05 dương lịch trở đi, mùa mưa mới bắt đầu ở Miền Nam.

Nhưng năm nay, mưa đã bắt đàu từ sớm. Từ cuối tháng 03, đã có hai trận mưa đã đời. Lúc đó, công ty chúng tôi đang làm công trình ở Bình Phước và ven đường Nguyễn Văn Linh quận Bình CHánh. Hàng ngày, công ty chúng tôi đi lấy nước tưới cây rất cực. Rất may, lúc đó có trận mưa lớn làm ướt đất. Ba tôi nói, trận mưa này bằng mình tưới cây cả một tuần. Tất nhiên, nó chỉ thay được việc tưới cây 02 ngày sau đó. Nhưng có trận mưa thật, nước thật từ khí trời làm mát lá, mát rễ cây.

Mùa mưa đến sớm công ty cây xanh Gia Nguyễn chuẩn bị bán cây giống
Mùa mưa đến sớm Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn chuẩn bị bán cây giống

Đầu tháng 04 sau đó, lại có trận mưa lớn trong hai ngày liên tiếp. Mưa này xuất phát từ khí mát ở Miền Bắc di chuyển xuống. Khi đi qua biển Đông nó đã tích lũy hơi nước và gây mưa rào cho Miền Nam. Trận mưa lớn hai ngày này, làm các mầm cây có sức sống. Và nhiều cây giống trong vườn theo quán tính cũng bắt đầu đâm chồi.

Nhưng, bất ngờ là sau mấy ngày nóng nực, Miền Nam lại có trận mưa lớn vào ngày 28/04. Trận mưa này làm rất nhiều máy bay quốc tế và nội địa dự tính hạ xuống sân bay Tân Sơn nhất đã phải hạ sang các sân bay khác vì mưa gió lớn. Theo báo cáo, có tới 08 chuyến bay đã phải hã cánh các sân bay phụ vì mưa lớn. Trong đó, có 02 chuyển bay từ Hà Nội phải hạ cánh qua sân bay Phnompenh của Campuchia. Điều đó cho thấy mưa lớn và khá bất thường trong năm nay.

Nhiều người cho rằng, năm nay mưa đến sớm vì năm trước có tới 02 tháng nhuận. Tức là có 02 tháng âm lịch vào tháng 09. Nhưng nếu tính theo Dương lịch, thì nó chỉ hơn đúng một ngày. Vì thế, đó là do sự chuyển biến bất thường của thời tiết.

Mùa trồng cây giống đã nhộn nhịp

Ngay qua tết âm lịch, nhiều chủ vườn ở Tây Nguyên, Miền Đông Nam bộ đã tìm đến chúng tôi hỏi mua cây giống. Có nhiều chủ doanh nghiệp đã hỏi giá  và đặt cây. Tuy nhiên, công ty Cây xanh gia Nguyễn chưa bán vì còn vào giữa và đỉnh điểm mùa khô, rất nóng. Nếu trồng cây vào thời điểm này, cây sẽ khó sống.

Trồng cây vào mùa mưa cây sẽ bén rễ tốt
Trồng cây vào mùa mưa cây sẽ bén rễ tốt

Công ty Cây xanh Gia Nguyễn có bán cây cho một số trường hợp đăc biệt, phải trồng trước mùa mưa. Đó là các chủ vườn trước trồng cây trên triền đồi. Năm nay thấy cây phát triển tốt nên muốn mua cây giống về trồng xuống ven suốt, ven ruộng để phủ xanh đất trống và tiết kiệm diện  tích. Những nơi này, thường có nước, ẩm đất nên trồng cây mùa khô cũng khả quan sống tốt. Phải trồng trước mùa mưa 2- 3 tháng vì khi mưa tới, vùng đó sẽ ngập nước. Nếu cây mới sẽ không quen và ngột nước. Còn cây giống đã bén rễ thì sống và sinh trưởng tốt.

Nhưng, mấy lần mưa, khách hàng mua cây trồng vườn nhiều hơn. Công ty Cây xanh Gia Nguyễn chỉ dám tư vấn và khuyên đến mùa mưa hay mua cây và trồng. Họ tin tưởng và đặt cây giống từ cây đây 1 -2 tháng. Công ty đã chuẩn bị các nguồn cây cho họ.

Và, hôm qua, cơm mưa lớn nữa lại về. Nó báo hiệu mùa mưa đã đến. Hôm nay, trời mát mẻ hẳn. Công ty chúng tôi đang cho nhân sự đi nghỉ lễ ngày Giổ tổ Hùng Vương và ngày 30-4 + 01-5. Nhưng khách hàng gọi hỏi cây khá nhiều. Vì thế, chúng tôi phải hủy lịch trình đi chơi và về Bình Phước sớm. Chúng tôi phải phục vụ theo yêu cầu sớm của khách hàng.

Leave a Reply