KỸ THUẬT ƯƠM CÂY MUỒNG ĐEN | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

KỸ THUẬT ƯƠM CÂY MUỒNG ĐEN

Muồng Đen loại cây gỗ quí, có giá trị kinh tế cao. Muồng Đen đang được bà con ở vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên lựa chọn trồng cho mùa mưa năm nay. Để có được hiệu quả lớn nhất từ loại cây này, chúng tôi sẽ chia sẻ kỹ thuật ươm cây Muồng Đen cùng Bạn qua bài viết sau đây.

Kỹ thuật chuẩn bị hạt giống Cây Muồng Đen

Đầu tiên là thu hái hạt giống trên những cây mẹ từ 12 tuổi trở lên. Cây mẹ được chọn phải có hình dáng đẹp, thân thẳng, chiều cao dưới cành từ 6 m trở lên, tán lá đều, không sâu bệnh, cụt ngọn. Cây có sức sinh trưởng khá, chỉ thu hái những quả đã chín. Dấu hiệu nhận biết quả đã chín: vỏ quả chuyển sang màu đen.

Quả sau khi thu hái đem về phải chế biến ngay. Tiến hành phân loại quả, những quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ 2 – 3 ngày cho quả chín đều. Bà con lưu ý là đóng ủ không cao quá 50 cm và phải thông gió, mỗi ngày đảo lại 1 lần.

Cây Muồng Đen, Muồng Đen, Cây Muồng Đen giống, Hạt giống Muồng Đen, Kỹ thuật ươm cây muồng đen
Kỹ thuật chuẩn bị hạt giống Muồng Đen

Chế biến quả: Tách hạt ra khỏi quả, sàng sảy làm sạch quả rồi đem đi bảo quản. Hạt được bảo quản ở điều kiện thông thường, khô, thoáng mát, ở nhiệt độ 25 – 30oC. Phương thức này có thể duy trì sức sống của hạt 1 năm. Hoặc nếu bảo quản khô mát ở nhiệt độ 5 – 10oC, có thể duy trì sức sống hạt được 3 – 4 năm.

Kỹ thuật gieo ươm tạo cây con

Xử lý hạt giống: Hạt giống trước khi gieo được ngâm trong thuốc tím (KMnO4) nồng độ 0,05% trong 10 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch và ngâm hạt trong nước ấm 70oC từ 6 – 8 giờ, hạt được vớt ra và ủ trong túi vải.

Hằng ngày rửa chua bằng nước ấm (nước sạch), túi vải ủ hạt phải luôn luôn ẩm. Sau 4 – 5 ngày hạt nẩy mầm có thể đem đi gieo.

Chuẩn bị bầu đất: Dùng túi bầu PE 7 x 12 cm đựng hỗn hợp ruột bầu. Thành phần ruột bầu gồm 80% đất tầng AB + 20% phân hữu cơ đã hoai. Đất làm ruột bầu được đập và sàng nhỏ trộn đều với phân và đổ vào bầu thật đầy, sau đó xếp thành luống có chiều ngang 0,8-1m, chiều dài tùy ý, khoảng cách giữa 2 luống 0,4 m.

Cây Muồng Đen, Muồng Đen, Cây Muồng Đen giống, Hạt giống Muồng Đen, Kỹ thuật ươm cây muồng đen
Kỹ thuật gieo ươm tạo cây con

Cấy hạt vào bầu: Trước khi cấy, bầu đất phải được tưới nước đủ ẩm trước đó 1 ngày. Chọn những hạt nhú mầm, dùng que bằng đầu đũa được vót nhọn một đầu để tạo lỗ giữa bầu sâu 1 – 1,5 cm rồi gieo hạt vào, phủ một lớp đất mịn vừa lấp kín hạt, bên trên dùng dàn che nắng 50 %.

Chăm sóc cây con: Hàng ngày tưới nước đủ ẩm vào sáng sớm và chiều tối. Khi cây còn nhỏ, mỗi ngày tưới 2 lần, 2 – 3 lít/m2/1 lần. Khi cây đã lớn, 1 lần/ngày hoặc 2 ngày/1lần, 4 – 5 lít/m2/1 lần. Cách 15 ngày làm cỏ phá váng 1 lần.

Khi nào thì Cây Muồng Đen Giống được xuất vườn?

Khi cây con đạt chiều cao 5 – 10 cm, tiến hành dỡ dần dàn che còn khoảng 20 – 25%. Cây đạt chiều cao 10 – 15 cm thì tiến hành đảo bầu nhằm tránh trường hợp rễ cây phát triển xuyên qua túi bầu, xếp các cây có cùng chiều cao với nhau để tiếp tục chăm sóc hoặc bón thúc. Thời điểm này có thể dỡ bỏ giàn che hoàn toàn.

Cần bón thúc cho những cây sinh trưởng kém bằng phân Urê hoặc Sunfát đạm với liều lượng là 0,25 gram hoặc NPK 16-16-8 pha loãng 1%, sau khi bón thúc phải tưới lại bằng nước thông thường.

Trước khi xuất vườn từ 2 – 4 tuần, ngừng hẳn việc tưới phân, giảm lượng nước tưới để hãm cây nhằm giúp cây con cứng cáp, làm quen dần với điều kiện khó khăn khi đem đi trồng. Thời gian nuôi cây trong vườn ươm từ 5 – 6  tháng, cây có chiều cao 30 – 45 cm, đường kính cổ rễ  3 – 4 mm thì có thể đem xuất vườn.

Bên cạnh kỹ thuật gieo ươm Cây Muồng Đen  đúng cách Bà con cũng cần chú ý tới cách phòng trừ sâu bệnh cho cây. Bởi cây non sức đề kháng yếu rất dễ bị sâu bệnh lây truyền.

Phòng trừ sâu bệnh cho Cây Muồng Đen

Cây Muồng Đen, Muồng Đen, Cây Muồng Đen giống, Hạt giống Muồng Đen, Kỹ thuật ươm cây muồng đen
Phòng trừ sâu bệnh cho Cây Muồng Đen

Cây con ở giai đoạn vườn ươm phải được thường xuyên chăm sóc, làm sạch cỏ để tránh sâu, bệnh gây hại. Để ngăn ngừa nấm hại, dùng Booc đo nồng độ 1% phun đều lên trên mặt lá với liều lượng phun 1 lít/4m2, 2 tuần/1 lần.

Khi phát hiện nấm bệnh thì tưới dung dịch Booc đo 1% hay COC 85 liều lượng 25 gram/1 – 2 bình 8 lít, phun sương đều trên mặt lá với liều lượng phun 1 lít/4m2, 10 – 15 ngày phun 1 lần, liên tục 2 – 3 lần liền.

Nếu sâu ăn lá hoặc một số côn trùng khác có thể dùng Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600 hoặc dùng Methyl parathion 0,1% để phun. Nên phun thuốc vào buổi chiều. Sau khi phun thuốc 2 – 3 giờ thì tưới lại bằng nước thông thường.

Leave a Reply