KỸ THUẬT TRỒNG CÂY LIM XẸT | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY LIM XẸT

Cây Lim Xẹt hay còn gọi là Lim Sét, Muồng Kim Phượng, Phượng Vàng là một trong những Cây Công Trình, Cây Lâm Nghiệp đang được ưa chuộng hiện nay. Cây xanh tốt quanh năm và cho hoa màu sắc rực rỡ. Để có được những Cây Lim xẹt xanh tốt tô điểm thêm cho những công trình đô thị, hoặc trồng thành rừng bà con cần chú ý đến việc tạo điều kiện sống tốt cho cây, kỹ thuật trồng Cây Lim Xẹt đúng tiêu chuẩn.

Cây Lim Xẹt, Lim Xẹt, Kỹ thuật trồng Cây Lim Xẹt, Cây Công Trình, Cây Lâm Nghiệp
Cây Giống Lim Xẹt

Điều kiện sống của Cây Lim xẹt

Lim Xẹt phân bố trong rừng thứ sinh có độ cao 700m trở xuống ở các vùng phía Bắc, Miền Trung và 1000m trở xuống ở các tỉnh phía Nam. Những nơi có lượng mưa 700-2500mm, nhiệt độ bình quân năm 20-25oC, nhiệt độ trung bình tháng lạnh nhất dưới 15oC có thể trồng được Lim Xẹt.

Cây Lim Xẹt, Lim Xẹt, Kỹ thuật trồng Cây Lim Xẹt, Cây Công Trình, Cây Lâm Nghiệp
Điều kiện sống của Cây Lim Xẹt

Cây thích nghi được với nhiều loại đất như: đất feralit vàng đỏ phát triển trên phiến thạch mica, gnai, đất đỏ badan, đất bồi tụ,…cây đặc biệt rất ưa sáng.

Kỹ thuật trồng Cây Lim xẹt

Tiêu chuẩn cây con đem trồng: khi cây con tại vườn ươm từ 7-12 tháng tuổi, cao 0,5-0,7m, đường kính cổ rễ 0,4-0,5cm, không cụt ngọn, bị sâu bệnh thì bà con có thể mang trồng.

Đối với trồng rừng Lim Xẹt: bà con có thể trồng ở những nơi đất còn tính chất đất rừng, đất rừng nghèo, đất sau nương rẫy hoặc trảng cỏ cây bụi có cây gỗ rải rác. Bà con trồng theo băng, theo hàng, trồng làm giàu rừng hay theo phương thức nông lâm kết hợp đều được. Bà con có thể trồng chuyên canh Rừng Lim Xẹt hoăc có thể trồng hỗn giao theo hàng với Lát Hoa, Re Gừng,…

Chuẩn bị hố đất: bà con cuốc hố có kích thước 30x30x30cm hoặc 40x40x40cm. Mật độ trồng toàn diện khoảng 1100 cây/ha, cự ly 3x3m, giữa hai hàng cây có thể gieo lúa, đỗ, lạc.

Cây Lim Xẹt, Lim Xẹt, Kỹ thuật trồng Cây Lim Xẹt, Cây Công Trình, Cây Lâm Nghiệp
Kỹ thuật trồng Cây Lim Xẹt

Thời điểm trồng Lim Xẹt: nên trồng vào những ngày có mưa hoặc râm mát vào tháng  4 đến tháng 8. Bà con có thể trồng bằng cây con có bầu hoặc cây rễ trần.

Kỹ thuật trồng Cây Lim xẹt cũng không khác gì nhiều so với những Cây Công Trình, Cây Lâm Nghiệp khác. Với bà con đã có kinh nghiệm trồng Cây Lâm Nghiệp thì không có khó, với những bà con trồng lần đầu có thể liên hệ với Vườn ươm Gia Nguyễn để được hướng dẫn.

Leave a Reply