GIÁ TRỊ KINH TẾ CÂY TRÀM BÔNG VÀNG | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

GIÁ TRỊ KINH TẾ CÂY TRÀM BÔNG VÀNG

Cây Tràm Bông Vàng có tên khoa học là Acacia Auriculiformis, du nhập và được trồng thử nghiệm ở Miền Nam Việt Nam vào những năm 1960. Đến những năm 1970-1980, Tràm Bông Vàng đã được trồng mở rộng đến các tỉnh Miền Trung và Miền Bắc. Giai đoạn đầu, Tràm Bông Vàng chủ yếu được trồng với mục đích phủ xanh đất trống, đồi trọc, hoặc được trồng để làm bóng mát ven đường.

Cây Tràm Bông Vàng, Cây Bóng Mát, Tràm Bông Vàng, Gỗ Tràm Bông Vàng, Cây Gỗ Tràm Bông Vàng
Giá trị kinh tế Cây Tràm Bông Vàng

Hiện tại, Cây Tràm Bông Vàng được trồng ở nhiều nơi bởi nó mang lại giá trị kinh tế cao và hữu ích cho đời sống con người.

Tràm Bông Vàng mang lại nhiều giá trị kinh tế và đời sống

Nếu chỉ trồng một vài Cây Tràm Bông Vàng để làm Cây Bóng Mát thì chỉ mang tính chất làm đẹp cho cảnh quan bởi Hoa Tràm Bông Vàng rất ưa nhìn. Tuy nhiên, trồng thành Rừng Tràm Bông Vàng thì giá trị kinh tế rất cao.

Cây Tràm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc: Tràm Bông Vàng có đặc tính sinh trưởng nhanh, từ 5-7 năm đã có thể thu hoạch, chịu được khí hậu khắc nghiệt, chịu nóng, chịu hạn tốt… Cây có thể thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau: đất cát ven biển, đất đồi núi phát triển trên phiến thạch sét, phiến thạch mica, nai, granite, phù sa cổ… hoặc những nơi có tầng đất sâu ẩm, giàu dinh dưỡng, nơi có pH trung tính hoặc hơi chua. 

Trồng được ở những nơi đất xấu mà những loại cây khác không trồng được: Nhờ rễ Cây Tràm Bông Vàng có nốt sần giúp cố định đạm nên chúng không những có khả năng thích ứng tốt trên những loại đất xấu, thoái hóa, nghèo kiệt dinh dưỡng mà còn có tác dụng cải tạo đất rất tốt.

Cây Tràm Bông Vàng, Cây Bóng Mát, Tràm Bông Vàng, Gỗ Tràm Bông Vàng, Cây Gỗ Tràm Bông Vàng
Tràm Bông Vàng mang lại nhiều giá trị kinh tế và đời sống

Gỗ Tràm Bông Vàng có tính ứng dụng cao và giá thành rẻ: Những Cây Tràm Bông Vàng trưởng thành thường có độ tuổi trên 13 năm, đường kính cây trên 19cm, thân gỗ cứng chắc, lõi gỗ vàng sáng. Đây còn là loại gỗ ít có khuyết tật, tỉ lệ co giãn thấp, ít bị biến dạng, cong vênh trong quá trình chế biến. Chính vì vậy, Gỗ Tràm rất được ưa chuộng trong sản xuất đồ gỗ nội thất, đặc biệt là bàn ghế, giường, tủ, sàn gỗ…

Chiết xuất tinh dầu: Các bộ phận khác của cây như lá tràm, vỏ cây, hoa, tinh dầu còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Lá Tràm được sử dụng nhiều trong y học để điều trị vết thương, bỏng, cảm lạnh… nhờ có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, giải cảm. Bông tràm vàng được sử dụng để chiết xuất nước hoa, nuôi ong lấy mật… Tinh Dầu Tràm được dùng để chế biến thành các loại cao xoa bóp, tinh dầu xông chữa trị nhức mỏi, chữa đau khớp…

Trồng Tràm Bông Vàng góp phần ổn định đời sống 

Người dân ở vùng đồi núi sống bằng việc phát triển rừng, Cây Gỗ Tràm Bông Vàng dễ trồng, dễ chăm sóc không đòi hỏi kỹ thuật cao, người dân dễ làm và dễ thu hoạch.

Cây Tràm Bông Vàng, Cây Bóng Mát, Tràm Bông Vàng, Gỗ Tràm Bông Vàng, Cây Gỗ Tràm Bông Vàng
Trồng Tràm Bông Vàng góp phần ổn định đời sống 

Vì vậy, Ngay trên mảnh đất rừng quê hương không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, kiến thức chuyên môn, không đòi hỏi vốn quá nhiều lại có thể mang lại nguồn lợi kinh tế rất lớn, góp phần ổn định đời sống cho Bà con vùng sâu vùng xa.

Leave a Reply