ĐẶC ĐIỂM CÂY THÔNG CARIBE | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

ĐẶC ĐIỂM CÂY THÔNG CARIBE

Tại Việt Nam loài thông Caribe có tốc độ sinh trưởng cao nhất và mang lại năng suất cao. Cây được nhập vào Việt Nam từ thập niên 1980 và sinh trưởng rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Vì thế, diện tích trồng Thông Caribe ở nước ta cũng lớn hơn các loại thông khác. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đầy đủ đặc điểm Cây Thông Caribe để các nhà vườn có thêm thông tin và lựa chọn.

Cây Thông Caribe, Trồng Thông Caribe, Lá Cây Thông Caribe, Quả Thông Caribe, Thông Caribe
Quả Thông Caribe

Đặc điểm hình thái Thông Caribe 

Cây Thông Caribe có tên khoa học là Pinus caribaea Morelet. Đây là loài cây thân gỗ, khi trưởng thành cây có thể cao tới 36m, đường kính thân 1m. Vỏ Cây Thông Caribe có màu nâu đỏ, hoặc màu lửa đỏ. Cành cây không có lông nhưng lại có phấn trắng, khi cành được 1 năm tuổi thì có màu nâu, hoặc màu vàng đất, chồi có màu nâu xám.

Lá Cây Thông Caribe có dạng vảy, khi tồn tại được 7 –8 năm, thuộc cây lá kim, cứ 2 – 3 lá làm thành một bó, lá mảnh, mềm, bé lá hơi cứng đâm vào tay thấy hơi đau. Thông không có hoa nhưng lại có nón cái, nón đực. Nón cái không có cuống mọc không tập trung mà mọc đơn độc. Nón đực mọc tập trung ở phía đầu cành.

Cây Thông Caribe, Trồng Thông Caribe, Lá Cây Thông Caribe, Quả Thông Caribe, Thông Caribe
Đặc điểm hình thái Thông Caribe 

Quả thông Caribe có hình trứng dài, hơi cong. Vảy quả có màu nâu đỏ, có gai ngắn, bên trong có tồn tại hạt, màu lửa hoặc màu nâu nhạt, có chấm, cánh dài 2.5 cm.

Đặc tính sinh thái Thông Caribe 

Thông Caribe gồm 3 biến chủng Caribaea, Hondurensis và Bahamensis đều phân bố tự nhiên ở vùng Trung Mỹ. Trong đó biến chủng Caribaea phân bố từ 16 độ đến 20 độ vĩ Bắc, ở Cu Ba và đảo Juventus thuộc vùng biển Caribe. Loài cây này chủ yếu tập trung ở vùng thấp, đồi bát úp, thường ở độ cao 330m so với mực nước biển. Tuy nhiên cũng có khi cây xuất hiện ở độ cao 760m, ít có trường hợp phân bố trên độ cao 1.200m.

Thông Caribe có thể sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất khác nhau khi được trồng ngoài vùng phân bố tự nhiên của chúng. Thông Caribê được khảo nghiệm ở Guyana có chiều cao bình quân 19m ở tuổi 10, cá biệt có cây cao tới 25m. Ở Công Gô – Brazzaville các xuất xứ của Hondurensis đạt tăng trưởng 1,3m/năm về chiều cao, 2,08cm/năm về đường kính ở tuổi 4; biến chủng Bahamensis đạt 1,08 m/năm về chiều cao và 1,4 cm/năm về đường kính.

Cây Thông Caribe, Trồng Thông Caribe, Lá Cây Thông Caribe, Quả Thông Caribe, Thông Caribe
Đặc tính sinh thái Thông Caribe 

Tại Việt Nam, do thích hợp với khí hậu nhiệt đới nên Thông Caribe có tốc độ tăng trưởng, năng suất cao và rất có triển vọng. Đặc biệt, Thông Caribe ít bị sâu róm gây hại, lớn nhanh gấp đôi Thông Mã Vĩ. Do đó, Giống Thông Caribe có triển vọng cho trồng rừng gỗ lớn ở miền núi phía Bắc: Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc đều cho sinh trưởng tốt.

Leave a Reply