CÓ NÊN PHÁ CAFÉ ĐỂ TRỒNG MACCA? | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

CÓ NÊN PHÁ CAFÉ ĐỂ TRỒNG MACCA?

Café, Macca, cây trồng, chọn giống, chăm sóc cây

Có nên phá Café  để trồng Macca là câu hỏi của nhiều bà con nông dân? Trước khi đưa ra quyết định cho mình, bạn nên hiểu rõ về hai loại cây này.

Café, Macca, cây trồng, chọn giống, chăm sóc cây
Cây Macca

Café  là loại cây được ưa chuộng và trồng nhiều trên thế giới. Trong đó, nước ta là một trong những nước xuất khẩu Café  lớn. Café  Việt Nam không chỉ ngon, thơm mà dường như còn mang cả hồn của người Việt Nam trong đó. Chính vì thế, Café  Việt Nam được nhiều quốc gia ưa chuộng.

Bên cạnh đó, Macca cũng là loại cây được nhiều quốc gia canh tác. Macca là loại cây thường xanh được trồng nhiều ở đất nước Úc. Đến năm 1940. Macca còn được triển khai trồng ở Hawai. Tuy nhiên, Úc vẫn là thủ phủ của loại cây này.

Macca đem lại lợi nhuận rất cao. Nếu giá Café  ở Việt Nam hằng năm giao động từ 38.000 – 42.000đ/kg. Trong khi đó, Macca có giá 500.000 – 1.000.000đ/kg. Chính vì vậy, nhiều hộ dân đã không ngần ngại chọn Macca làm cây chuyên canh để trồng và thu lại nguồn lợi nhuận lớn.

Điều này cũng gây ra nhiều vấn đề cần bàn luận: có nên thay Café  bằng Macca để vừa có thể xen canh, cải tạo đất đồng thời thu lại nguồn lợi lớn từ cây trồng này mang lại?

Tuy nhiên, bên cạnh nguồn lợi đó, người dân cũng phải đối mặt với nhiều mặt trái:

Chọn giống Macca rất khó.

Café, Macca, cây trồng, chọn giống, chăm sóc cây
Chọn giống Macca rất khó

Nếu chọn giống không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng hay thời tiết của địa phương, Macca sẽ khó mà sinh trưởng và phát triển tốt. Trong đó, mỗi loại giống đều ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất, mức độ chống chịu sâu bệnh. Vì thế, nếu không chọn được loại hạt giống phù hợp, sản lượng Macca thu được sẽ không như dự tính ban đầu.

Macca rất kén chọn thời tiết.

Nếu biết cách trồng, có thể điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ phù hợp với điều kiện của cây. Tuy nhiên, điều này không phải dễ dàng. Nếu cây không được cung cấp nhiệt độ và ánh sáng phù hợp, cây sẽ không phát triển, tàn úa hay còi cọc và cho chất lượng thấp.

Đặc biệt, nếu ít nước, cây không thể hút chất dinh dưỡng và nuôi cây, nhưng nếu cây quá nhiều nước, cũng có thể gây ra tình trạng ngập úng thối cây và dễ bị ngã trong gió.

Hay, nếu trời nhiều mây sẽ làm vỏ Macca dày lên, phần nhân nhỏ lại, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Chính vì thế, phải am hiểu thật kỹ loại cây này mới có thể trồng và chăm sóc cây.

Macca rất nhạy cảm với nguồn nước.

Nếu trong nước có hàm lượng chất muối quá nhiều cũng ảnh hưởng đến cây, và làm cháy lá. Vì vậy, trong những năm đầu phải cách ly để cây không tiếp xúc với sương và sương muối quá nhiều.

Do vậy, nếu muốn trồng loại cây này, bạn phải hiểu rõ về nó và có một lượng kiến thức nhất định để trồng và canh tác Macca đạt hiệu quả.

Café, Macca, cây trồng, chọn giống, chăm sóc cây
Cây Macca có lợi nhuận cao trên thị trường

Trong khi đó, nhiều năm qua, nông dân Việt Nam thường xuyên chạy theo những cây trồng có lợi nhuận cao trên thị trường. Họ sẽ chặt bỏ những cây trồng ở mức giá thấp hơn để trồng những loại cây đang được giá. Vì vậy, câu hỏi có nên thay Café  bằng Macca luôn là câu hỏi của nhiều người.

Điều này cũng đã xảy ra tương tự với ca cao.  Khi Café  ở mức 30.000đ/kg và ca cao có giá từ 55.000 – 60.000đ/kg. Do vậy, nếu căn cứ vào giá bán mà thay đổi cây trồng sẽ gây nhiều khó khăn cho bà con nông dân. Tuy có lợi nhuận trước mắt nhưng quá trình chuyển đổi cây trồng cũng như khả năng phù hợp giữa các loại cây sẽ gây nhiều trở ngại.

Hơn nữa, như nhiều loại cây khác, nhiều lúc trồng xong, đến mùa thu hoạch, thương lái lại hoàn toàn thơ ơ với nó. Điều này gây ra một tổn thất không nhỏ cho người nông dân. Sau đó, ai sẽ là người gánh chịu những hậu quả này.

Chính vì vậy, cần cân nhắc thật kỹ trước khi chọn trồng hoặc chuyển đổi Café  thành Macca. Bởi vì, bên cạnh bài toán lợi nhuận, người dân còn phải đối mặt nhiều vấn đề đằng sau nó.

Leave a Reply