CÁCH NHẬN BIẾT CÂY SƯA ĐỎ VÀ SƯA TRẮNG | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

CÁCH NHẬN BIẾT CÂY SƯA ĐỎ VÀ SƯA TRẮNG

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra một số cách giúp bà con phân biệt Cây Sưa Đỏ và Cây Sưa Trắng đơn giản thông qua những đặc điểm hình dáng của 2 loại cây này.

Cây sưa đỏ, Sưa trắng, Gỗ sưa đỏ, Hạt sưa trắng, Lá cây sưa trắng
Cây Sưa Đỏ

Cây Gỗ Sưa với nhiều tác dụng và hiệu quả kinh tế nên được người dân chọn trồng. Gỗ Sưa cũng có nhiều loại Sưa Đỏ, Sưa Trắng, Sưa Vàng, Sưa Đen…trong đó Cây Sưa Đỏ có giá trị kinh tế cao hơn cả .  Gỗ Cây Sưa Đỏ được mua với giá rất cao xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc với công dụng chủ yếu là làm đồ mang yếu tố tâm linh nhưng tượng phật a di đà, quả cầu phong thủy,… còn Cây Sưa Trắng chủ yếu trồng để làm cảnh.

Nhận biết sự khác biệt qua lá cây

Lá cây là bộ phận đầu tiên và dễ nhận biết nhất, nếu bà con nhà vườn đã từng nhìn thấy lá của hai giống Sưa này thì hẳn sẽ không quá khó để phân biệt. Lá Cây Sưa Trắng mọc đối xứng nhau còn lá Cây Sưa Đỏ lại mọc so le nhau. Lá Sưa Đỏ dài 15-30cm, cuống dài 8-20cm, không có lông, có từ 7-17 lá chét hình bầu dục hoặc hình trái xoan, chót nhọn, ngắn, có 9-10 cặp gân nhỏ cuống lá ngắn 3mm, dài 6,5-9cm, rộng 4-5 cm, có lá kèm nhỏ, sớm rụng.  

Cây sưa đỏ, Sưa trắng, Gỗ sưa đỏ, Hạt sưa trắng, Lá cây sưa trắng
Nhận biết sự khác biệt qua lá cây

Tuy nhiên không phải là cứ có lá mọc cách so le đều là Sưa Đỏ, một số loại Sưa Trắng cũng có lá mọc cách so le nhưng nhìn tinh thì thấy lá to hơn,  chính vì vậy mà phải vò nát lá để ngửi mùi thì mới phân biệt chính xác được. Khi bà con dùng tay vò nát lá và ngửi thấy có mùi hăng hắc, lá Cây Sưa Trắng không có mùi này.

Nhận biết sự khác biệt qua hoa

Hoa Cây Sưa Đỏ sẽ mọc thành chùm, cánh nhỏ, màu vàng nhạt còn Hoa Sưa Trắng mọc thành chùm, cánh lớn, màu trắng. Như vậy, bà con khi nhìn 2 chùm hoa của hai loại cây này sẽ dễ dàng nhận biết được sự khác biệt qua màu sắc và kích thước của cánh hoa.

Nhận biết sự khác biệt qua thân và quả cây

Dấu hiệu nhận biết thứ ba mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là qua thân cây ( vỏ cây) và quả. Bà con có thể thấy khi trưởng thành thân Cây Sưa Đỏ mốc, xù xì, cây già vỏ sẽ nứt dọc. Thân Cây Sưa Trắng màu xanh, nhẵn, không xù xì.

Ngoài ra, còn có 1 cách nữa để phân biệt đó là bà con nhận biết qua quả cây. Quả của Cây Sưa Đỏ mọc thành chùm còn Quả Cây Sưa Trắng mọc đơn, bà con hãy đốt hạt sưa. Hạt Sưa Đỏ khi đốt có mùi thối nồng nạc nên còn gọi là Quả Thối (Trắc Thối), còn Hạt Sưa Trắng khi đốt không có mùi này.

Nhận biết sự khác biệt qua gỗ

Gỗ Sưa Đỏ có màu đỏ bã trầu, vân Gỗ Sưa Đỏ nổi lên từng lớp đặc trưng rất đẹp. Thớ gỗ vừa mịn vừa nhỏ có màu hồng đỏ, thi thoảng xen vào đó là thớ gỗ màu đen.

Cây sưa đỏ, Sưa trắng, Gỗ sưa đỏ, Hạt sưa trắng, Lá cây sưa trắng
Nhận biết sự khác biệt qua gỗ

Bà con cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ, lúc này sẽ thấy xuất hiện màu đỏ, sau đó ngửi vào thớ Gỗ Sưa này nếu có mùi thơm ngát hương trầm, cảm giác dễ chịu hoặc là đốt cho cháy từ miếng gỗ đó lên nếu khói tỏa hương thơm, cho ra tàn tro màu trắng ngà thì đó chắc chắn là Gỗ Sưa Đỏ.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bà con về một số cách nhận biết về Cây Sưa Đỏ và Sưa Trắng rất đơn giản. Bà con có nhu cầu mua cây giống Cây Sưa Đỏ mọi kích thước và số lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Leave a Reply