CÁCH CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

CÁCH CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU

Cây Hồ Tiêu là Cây Lâm Nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Thế nhưng, để cây hồ tiêu sinh trưởng tốt, cho năng suất cao cần phải có quy trình chăm sóc cẩn thận.

Bài viết dưới đây nhằm giúp bà con có kiến thức tốt, về cách chăm sóc cây hồ tiêu để đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Che bóng cho Tiêu non: Khi mới trồng tiêu, bà con cần dùng cỏ, rác, lá dừa,… che tủ để tránh nắng, gió làm tiêu mất nước hay bị cháy nắng. Do cây trụ sống còn nhỏ, chưa có tác dụng che bóng, cần làm túp che nắng, chắn gió cẩn thận cho tiêu.

Trồng dặm: Sau trồng 20 ngày bà con cần kiểm tra cây tiêu. Cây nào chết tiến hành trồng dặm và tăng cường chăm sóc cây dặm để cây phát triển kịp cây trước.

Làm cỏ xới xáo: Làm cỏ tạo thành các băng sạch cỏ vào mùa mưa 1-2 tháng/lần, mùa khô 2-3 tháng/lần. Đầu và cuối mùa mưa cày xới quanh gốc tránh làm tổn thương đến rễ.

cay-xanh-gia-nguyen

Xén tỉa tạo hình:

Sau khi tiêu lên cao, cần dùng dây mềm (dây nhựa, nylon) buộc vào cây nọc. Tránh dùng các loại dây chuối, dây rừng,… vì các dây này dễ bị mục làm cho phần thân tiêu nơi buộc dây dễ bị mầm bệnh tấn công.

Tiêu leo lên cao 60 – 80 cm mà vẫn chưa phát sinh cành ngang thì tiến hành bấm ngọn hoặc đôn dây. Trong hai năm đầu, cây tiêu có thể có một số cành ác ra hoa cần xén bỏ để tập trung dinh dưỡng cho bộ khung chính sinh trưởng mạnh.

Tưới nước và chống úng cho tiêu:

Trong mùa nắng cần tưới nước thường xuyên (không thừa nước), kết hợp với các biện pháp che chắn, tủ gốc giữ ẩm cho tiêu. Trong thời kỳ sau thu hoạch, chỉ tưới cho tiêu khi thấy thật cần thiết, đủ cho cây sống, chịu đựng được mùa khô hạn để bước vào mùa mưa.

Nếu tưới nước quá nhiều, cây sẽ tiếp tục sinh trưởng phát triển, các chùm quả phát sinh rải rác, tỷ lệ thụ phấn thấp làm giảm sản lượng và gây trở ngại cho việc chăm sóc, thu hoạch. Cần đánh rãnh nước giữa 2 hàng tiêu trong mùa mưa để chống úng. Đây là công việc hết sức quan trọng nhằm đảm bảo cho vườn tiêu tồn tại lâu dài.

Xén tỉa cây nọc sống:

Cần xén tỉa cây nọc sống 2 – 3 lần trong mùa mưa để cây tiêu có đủ ánh sáng. Trong mùa khô không nên xén tỉa, kết hợp với biện pháp tủ gốc tích cực có thể tiết kiệm được lượng nước tưới.

Leave a Reply