VÌ SAO NHIỀU NHÀ VƯỜN TRỒNG CÂY DẦU RÁI | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

VÌ SAO NHIỀU NHÀ VƯỜN TRỒNG CÂY DẦU RÁI

Cây Dầu Rái, Trồng cây Dầu Rái, Nhựa cây Dầu Rái, Gỗ Dầu Rái, Dầu Rái

Cây Dầu Rái không chỉ được sử dụng làm cây bóng mát, cây công trình và trồng trên đường phố, các công viên, khu bảo tồn, hay các khuôn viên trường đại học, bệnh viện, các công trình đô thị tạo bóng mát, cải thiện khí hậu. Mà loài cây này còn được nhiều bà con nhà vườn trồng để phát triển kinh tế lâm nghiệp, cải tạo đất, trồng rừng xen kẽ với những loại cây khác để phát triển kinh tế gia đình.

Cây Dầu Rái, Trồng cây Dầu Rái, Nhựa cây Dầu Rái, Gỗ Dầu Rái, Dầu Rái
Cây Dầu Rái.

Cây Dầu Rái được trồng làm cây công trình

Dầu Rái là cây ưa sáng, có tốc độ sinh trưởng chậm, thích hợp ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Đây là cây thân gỗ lớn, tán lá rộng nên thường được trồng để lấy bóng mát ở các công viên, khu bảo tồn, khuôn viên trường đại học, ngoài ra cây còn được trồng ở hai bên đường phố làm cây xanh đô thị, cây công trình lớn.

Cây Dầu Rái được trồng để lấy gỗ và nhựa

Dầu Rái có tốc độ sinh trưởng chậm. Vì thế, loài cây này bà con thường trồng xen kẽ với những loại cây khác. Dầu Rái được biết đến là một trong những giống cây được sử dụng để phủ xanh đất trống đồi trọc, giảm xói mòn đất, chống mất nước, bảo vệ rừng và những cây trồng khác.

Cây Dầu Rái, Trồng cây Dầu Rái, Nhựa cây Dầu Rái, Gỗ Dầu Rái, Dầu Rái
Cây Dầu Rái được trồng để lấy gỗ và nhựa

Giá trị lớn nhất là nhựa của cây Dầu Rái, đây là một loại nhựa được dùng trong các kỹ nghệ hóa mỹ phẩm, làm sơn, vec ni, dầu bóng, công nghệ in, làm đuốc thắp sáng, kỹ nghệ dược phẩm…nhựa dầu rái được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh miền trung. Bà con thường dùng nhựa dầu rái để trát ghe thuyền phục vụ cho việc di chuyển trên đường thủy.

Ngoài ra, Gỗ Dầu Rái có tính thẩm mỹ cao, gỗ thẳng ít bị cong vênh nên thường được sử dụng trong các công trình xây dựng hay đóng các đồ mộc…từ đó góp phần mang đến nguồn lợi kinh tế cao cho người trồng rừng. Với những cây Dầu Rái nhiều năm tuổi cũng có giá bán gỗ khá cao.

Cây Dầu Rái được trồng để chữa bệnh

Về công dụng làm thuốc, năm 1962, bác sĩ Đặng Vũ Hỷ đã dùng dầu rái bôi lên chân những người làm việc ở dưới nước để để phòng bệnh sán vịt. Nhựa cây Dầu Rái còn được dùng trong chữa trị viêm niệu đạo, bệnh lậu và viêm cuống phổi… Nhưng chủ yếu nó được dùng để băng bó các vết thương, vết loét. Có nơi còn dùng cây dầu rái trộn với gỗ vang (Caesalpinia sappari) ngâm nước tiểu vài ngày rồi cho bò ngựa biếng ăn.

Cây Dầu Rái, Trồng cây Dầu Rái, Nhựa cây Dầu Rái, Gỗ Dầu Rái, Dầu Rái
Cây Dầu Rái được trồng để chữa bệnh

Đặc biệt, tinh dầu cất từ dầu rái không màu hay hơi có màu vàng nhạt, mùi hơi thơm, thành phần chủ yếu gồm các chất sesquitecpen, không chứa các hợp chất ôxy, thường dùng để giả mạo tinh dầu hoa hồng, tinh dầu geraniu.

Với những lợi ích kinh tế mà cây dầu rái mang lại thì nhiều nhà vườn đã quan tâm đầu tư và quyết định lựa chọn trồng cây dầu rái để phát triển kinh tế gia đình ngày một gia tăng.

Leave a Reply