VÌ SAO BÌNH PHƯỚC ĐƯỢC XEM LÀ THỦ PHỦ CỦA CÂY ĐIỀU ? – CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

VÌ SAO BÌNH PHƯỚC ĐƯỢC XEM LÀ THỦ PHỦ CỦA CÂY ĐIỀU ?

Bình Phước là một trong những tỉnh thành nằm ở khu vực Đông Nam Bộ ở nước ta. Với địa hình đồi núi, đất đai màu mỡ, khí hậu chia làm 2 mùa rõ rệt với nhiệt độ trung bình  khá ổn định. Nơi đây là vùng đất rất thuận lợi cho sự phát triển của các loại cây công nghiệp, lâm nghiệp.

Cây điều, cây công nghiệp, cây cao su, Bình Phước, cây giống
Cây điều giống trong vườn ươm

Cây Điều là một loại cây công nghiệp dễ trồng, dễ chăm sóc, thích hợp với nhiều loại đất khác nhau. Bình Phước có đất đỏ, đất bazan chiếm gần 60% diện tích toàn tỉnh. Đó là nơi rất thuận tiện cho sự phát triển tối ưu của cây điều, cho năng suất rất cao.

Trước đây, vì đa số người dân đều khó khăn. Cây điều dễ trồng, dễ thu hoạch, thời gian thu hồi vốn nhanh, đặc biệt là chi phí bỏ ra ban đầu thấp nên được nông dân ưa chuộng. Chính vì vậy, mà người dân khai hoang lập đồn điền trồng cây nên diện tích được mở rộng rất nhanh.

Cây điều, cây công nghiệp, cây cao su, Bình Phước, cây giống
Hạt điều lúc mới hình thành – kết quả

Hầu như cây điều được trồng phổ biến ở tất cả các huyện trong tỉnh.Trước đây người dân trồng cây chỉ làm bóng mát, hàng rào. Nhưng khi nhận ra được lợi ích, giá trị mà nó mang lại, người dân đã bắt đầu trồng và chăm sóc nó. Cây điều trở thành cây xóa đói giảm nghèo thứ hai cho người dân. Đây cũng là cây làm giàu cho họ.

Hiện nay, Bình Phước chiếm hơn 45% diện tích điều cả nước. Tỉnh Bình Phước cũng chiếm hơn 40% sản lượng điều thô của toàn quốc. Nơi đây được coi là thủ phủ của cây điều. Cây điều được đánh giá là một trong những cây chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao, giải quyết công ăn việc làm ở địa phương.

Cây điều, cây công nghiệp, cây cao su, Bình Phước, cây giống
Hạt điều ở giai đoạn chuẩn bị thu hoạch

Tại Bình Phước, cây điều đứng thứ 2 về diện tích đất trồng, chỉ sau cây cao su. Lượng điều xuất khẩu chiếm tỷ lệ cao nhất nước ta. Bình Phước trở thành nơi cung cấp điều lớn nhất nước ta kể cả trong nước và xuất khẩu.

Giá trị của cây điều mang lại giúp cho người dân có được cuộc sống tốt, giúp giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều người dân. Chính phủ đã có những chính sách giúp người dân mở rộng phát triển cây điều, lai tạo cây giống cho năng suất cao hơn.

Leave a Reply