TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY TẦM VÔNG

Cây Tầm Vông, Cây tre tầm vông, Tầm vông, Cây giống, Trúc Thái

Cây tầm vông hay còn gọi là Tầm Vông, Trúc Thái, Trúc Xiêm La, có tên khoa học Thyrsostachys Siamensis. Cây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, tại nước ta cây được trồng rải rác nhiều nơi nhưng trồng nhiều ở khu vực miền Nam. Những năm gần đây cây tầm vông đã trở thành một loại cây mang đến giá trị kinh tế cao cho các nhà vườn.

Cây Tầm Vông, Cây tre tầm vông, Tầm vông, Cây giống, Trúc Thái
Cây Tầm Vông.

Đặc điểm hình thái cây tầm vông

Thân, tán, lá: Cây khi trưởng thành sẽ cao khoảng 6–14 m, đường kính 2–7 cm, gần như đặc ruột và rất cứng, không gai. Cây tầm vông thường mọc thành bụi dày đặc, những bụi Tre Tầm Vông đường kính 3 – 4m, mỗi bụi từ 20 – 30 cây. Lá tầm vông nhỏ, dài 7–14 cm, rộng 5–7 mm.

Cây Tầm Vông chủ yếu nhân giống bằng hom gốc và chiết cành. Cây giống được nhân giống dễ dàng với số lượng lớn.

Cây Tầm Vông, Cây tre tầm vông, Tầm vông, Cây giống, Trúc Thái
Đặc điểm hình thái cây tầm vông.

Đặc điểm sinh thái cây tầm vông

Cây  có tốc độ sinh trưởng nhanh, là loài tre có khả năng chịu khô hạn khá tốt, cây có thể sinh trưởng tốt ở điều kiện lượng mưa dưới 1.000 mm/năm. Cây tầm vông dễ trồng, đến năm thứ 4 năm có thể cho thu hoạch, thời gian tầm vông cho thu hoạch kéo dài từ 40-50 năm.

Cây Tầm Vông, Cây tre tầm vông, Tầm vông, Cây giống, Trúc Thái
Đặc điểm sinh thái cây tầm vông.

Tầm vông là loại cây trồng thích hợp với mọi loại đất, nhất là những vùng đất gò đồi, ven sông suối. Đặc biệt là loại cây trồng này có thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt. Trong điều kiện khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nguồn nước khan hiếm thì việc trồng Tre Tầm Vông ở các vùng khô hạn, thiếu nước là rất thích hợp và đáp ứng được yêu cầu của tự nhiên.

Ngoài ra, cây Tre Tầm Vông còn góp phần bảo vệ đất, chống xói mòn, chắn gió, cải thiện môi trường, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Đặc biệt, lá và thân cây còn được sử dụng làm phân hữu cơ rất tốt cho đất.

Leave a Reply