TÌM HIỂU CÔNG DỤNG CÂY GỖ TRẮC | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

TÌM HIỂU CÔNG DỤNG CÂY GỖ TRẮC

Gỗ Trắc là loại cây gỗ quý hiếm và cần được bảo vệ trước nạn “Lâm Tặc khai thác bừa bãi”. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều biết được công dụng của Cây Gỗ Trắc. Vậy Cây Gỗ Trắc là loại cây như thế nào? có công dụng gì? Luôn là những câu hỏi được nhiều người đặt ra. Chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về loại Cây Gỗ Trắc để bạn đọc tìm hiểu thêm về loại cây này.

Gỗ Trắc, Cây Gỗ Quý Hiếm, Gỗ Vân, Gỗ Trắc Đỏ, Gỗ Trắc Đen
Gỗ Trắc là loại cây gỗ quý hiếm

Gỗ Trắc là gì?

Cây Gỗ Trắc là loại thân gỗ, cao khoảng 25m đường kính lớn và càng trồng lâu năm gỗ cây càng có giá trị. Gỗ Trắc có 03 loại Trắc Đen, Trắc Đỏ và Trắc Vàng, trong đó Trắc Đengiá trị kinh tế cao nhất đến Trắc Đỏ rồi đến Trắc Vàng.

Gỗ Trắc, Cây Gỗ Quý Hiếm, Gỗ Vân, Gỗ Trắc Đỏ, Gỗ Trắc Đen
Cây Gỗ Trắc có giá trị kinh tế cao

Cây Gỗ Trắc  mọc rải rác trong rừng, thường xanh hoặc nửa rụng lá. Gỗ Trắc mọc ở những nơi có độ cao tuyệt đối không quá 500m. Vào mùa khô, Trắc rụng lá nhưng dễ nảy chồi mới. Cây thường được tìm thấy tại Lào, Campuchia,Việt Nam. Ở nước ta, Cây Gỗ Trắc thường được tìm thấy ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam trở vào Nam,…..

Gỗ Trắc có công dụng làm đồ gỗ cao cấp

Gỗ Trắc là loại gỗ quí:  màu đỏ tươi đối với Gỗ Trắc Đỏ, đen mun đối với Gỗ Trắc Đen, thớ mịn, dòn, dễ gia công, mặt cắt mịn sau khi khô không nẻ cũng ít biến dạng, không bị mối mọt, có hoa vân đẹp, rất cứng. Gỗ Trắc nếu được bảo quản trong nhà có thể  tồn tại nguyên vẹn hàng trăm năm. Hơn nữa, Gỗ Trắc không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt một số loại có tinh dầu rất tốt cho sức khỏe.

Gỗ Trắc, Cây Gỗ Quý Hiếm, Gỗ Vân, Gỗ Trắc Đỏ, Gỗ Trắc Đen
Gỗ Trắc có công dụng làm đồ gỗ cao cấp

Gỗ Trắc ngày càng quý hiếm và đắt:  vì số lượng có hạn nhưng nhu cầu Gỗ Trắc rất cao, Giá gGỗ Trắc loại tốt và đẹp có thể lên đến 10 triệu/kg. Vì thế, có thể nói Gỗ Trắc rất quý và không bỏ phí kể cả mùn cưa.

Gỗ trắc rất có giá trị kinh tế: Gỗ Trắc dùng đóng đồ đạc cao cấp giường tủ, bàn ghế nhất là sa lông và sập, làm đồ tiện khác và đồ mỹ nghệ tạc tượng, khắc tranh. Vân gỗ ,thớ gỗ có màu rất đẹp, có loại gỗ vân nổi lên như một bức tranh thiên nhiên độc đáo. Đồ dùng lâu ngày, gỗ xuống màu sẫm và đồ càng cũ càng đẹp, sẽ lên nước bóng như sừng.

Leave a Reply