TẢN MẠN VỀ CÂY ĐIỀU BÌNH PHƯỚC | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

TẢN MẠN VỀ CÂY ĐIỀU BÌNH PHƯỚC

Cây điều, Giá trị kinh tế cao, Trồng điều, Trồng điều Bình Phước, Điều

Cây Điều sinh ra và lớn lên gắn với sự phát triển của mảnh đất Bình Phước giàu tiềm năng. Điều giống có giá trị kinh tế cao, mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho bà con.

Cây điều, Giá trị kinh tế cao, Trồng điều, Trồng điều Bình Phước, Điều
Cây Điều có giá trị kinh tế cao

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ trồng điều cao nhất thế giới. Với kiểu khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều cùng địa hình nhiều đồi núi, cây điều phát triển tốt và trở thành một trong những loại cây nông sản chủ lực của nước ta. Đặc biệt phát triển ở Nam Trung Bộ đổ vào. Trong đó, Bình Phước được coi là thủ phủ của Điều.

Điều giống cây công nghiệp dễ trồng, dễ chăm sóc mà vẫn cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là thích hợp với loại đất bazan. Vốn là một tỉnh nghèo ở khu vực Đông Nam Bộ. Nhưng những năm gần đây, nhờ vào việc trồng điềukinh tế Bình Phước đang dần phát triển.

Người dân Bình Phước đến với cây điều như một sự tìm tòi đường hướng làm ăn khi cuộc sống nghèo nàn túng quẫn. Với 60% diện tích đất bazan toàn tỉnh cộng với nền nhiệt ổn định phù hợp với sự phát triển của điều và đem lại hiệu quả, năng suất cao.

Cây điều, Giá trị kinh tế cao, Trồng điều, Trồng điều Bình Phước, Điều
Cây Điều là giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc

Bên cạnh đó, khi trồng Cây Điều chi phí bỏ ra không quá nhiều, thời gian xoay vòng vốn nhanh, dễ trồng dễ thu hoạch. Vì vậy,  nhiều người dân đã không ngần ngại đầu tư vào trồng điều. Cũng vì đó, mà người dân trồng điều Bình Phước ngày một đi lên khấm khá. Cây Điều được người dân nơi đây coi trọng, là kế sinh nhai của của cả gia đình, của ăn của để cũng là do Cây Điều mang lại.

Tính đến nay, toàn tỉnh Bình Phước chiếm tới 45% diện tích trồng Điều cả nước và chiếm hơn 40% sản lượng điều thô. Chính vì vậy, nơi đây được coi là thủ phủ của Điều. Nó trở thành cây chủ lực trong đường hướng phát triển kinh tế của tỉnh Bình Phước.

Điều còn là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao. Điều là một loại cây đa công dụng. Nhiều bộ phận của cây đều được sử dụng để làm thực phẩm, làm nguyên liệu và làm thuốc chữa bệnh.

Với công dụng thực phẩm, người ta thường dùng hạt làm bánh ngọt hay là món ăn vặt được nhiều người ưa thích bởi vị thơm bùi, giòn béo của nhân điều.

Cây điều, Giá trị kinh tế cao, Trồng điều, Trồng điều Bình Phước, Điều
Cây Điều là loại cây đa công dụng

Trong y học, đặc biệt với Đông y, nhiều bộ  phận trên Cây Điều được sử dụng là một loại thảo dược chữa được nhiều bệnh như mất ngủ, nứt nẻ tay chân, chữa kiết lỵ, tiêu chảy, đau đầu, chữa viêm họng,…

Với  những giá trị kinh tế mà Cây Điều mang lại, đây là loại cây chủ lực trong phát triển kinh tế của Bình Phước và là cây có diện tích trồng nhiều thứ hai tại đây chỉ sau Cao Su. Chính vì vậy, cần có những chính sách phát triển cũng như mở rộng phù hợp để điều đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

Leave a Reply