TẠI SAO CÂY ĐIỀU PHÁT TRIỂN Ở BÌNH PHƯỚC | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

TẠI SAO CÂY ĐIỀU PHÁT TRIỂN Ở BÌNH PHƯỚC

Điều Giống là cây trồng chủ lực ở tỉnh Bình Phước. Điều Giống phát triển mạnh nhờ đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình phù hợp. Thêm vào đó là kinh nghiệm trồng và chăm sóc Cây Điều lâu năm của người dân nơi đay. Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về điều này.

Điều giống, Cây điều, Vườn điều, Trồng cây điều, Chăm sóc cây điều
Cây Điều Giống là cây chủ lực ở Bình Phước

Những điều kiện thuận lợi cho Điều phát triển tại Bình Phước

Bình Phước là tỉnh thành nằm ở vùng Đông Nam Bộ ở nước ta. Với địa hình đồi núi có đất đai màu mỡ, khí hậu chia lại chia làm 2 mùa rõ rệt cùng nhiệt độ trung bình  khá ổn định. Nơi đây là vùng đất cực kì thuận lợi cho sự phát triển của các loại Cây Công Nghiệp đặc biệt là Cây Điều.

Cây Điều là một loại cây công nghiệp lâu năm khá dễ trồng và chăm sóc, hợp với nhiều loại đất khác nhau, đặc biệt thích hợp với đất bazan. Cây Điều được trồng nhiều nhất ở vùng Đông Nam Bộ.

Trong đó Bình Phước là tỉnh có diện tích trồng Điều lớn nhất cả nước – với đất đỏ, đất bazan chiếm gần 60% diện tích toàn tỉnh. Đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tối ưu của Cây Điều, mang lại năng suất rất cao. Đây là lý do tại sao Cây Điều phát triểnBình Phước.

Điều giống, Cây điều, Vườn điều, Trồng cây điều, Chăm sóc cây điều
Cây Điều là một loại Cây Công Nghiệp lâu năm khá dễ trồng và chăm sóc

Thêm vào đó, khí hậu ở Bình Phước cũng thuận lợi cho loại cây này sinh trưởng và phát triển. Bà con có thể quan sát và chủ động phòng tránh những đợt lạnh hay nắng nóng bất thường, tạo điều kiện cho điều ra hoa, kết quả sớm.

Đặc biệt, người dân ở đây đã có kinh nghiệm trồng Điều khá tốt. Từ kế thừa và phát huy những truyền thống trồng Điều vốn có, người dân đã tìm tòi, học hỏi và trồng nên những trang trại Điều chất lượng ở nơi này.

Không phải ngẫu nhiên mà cả nước bình chọn Bình Phước là thủ phủ của Cây Điều. Hầu như Điều được trồng phổ biến ở hầu hết các huyện trong tỉnh.Trước đây Bà con chỉ trồng Cây Điều làm bóng mát, hàng rào. Từ khi nhận ra được lợi ích, giá trị mà Điều mang lại thì người dân đã bắt đầu trồng và chăm sóc nó nhiều hơn. Cây Điều bỗng trở thành cây xóa đói giảm nghèo cho người nông dân. Giờ đây, nó cũng là cây làm giàu cho họ.

Tình hình trồng Điều tại Bình Phước hiện nay

Hiện nay, Bình Phước chiếm hơn 45% diện tích Điều toàn quốc, đồng thời cũng chiếm hơn 40% sản lượng điều thô của cả nước. Cây Điều được đánh giá là một trong những Cây Công Nghiệp chủ lực, đem lại giá trị kinh tế cao và giải quyết công ăn việc cho nhiều người nông dân.

Năm 2014, Bình Phước có tổng diện tích trồng Điều khoảng 135.000 ha. Trong đó, diện tích đang cho thu hoạch là 132.575 ha. Dự kiến nếu năng suất gần 1tấn/ ha thì sản lượng điều của tỉnh đạt hơn 132 ngàn tấn hạt. Từ một loại cây trồng chủ lực, cây Điều đã trở thành cây làm giàu cho hàng ngàn hộ dân.

Điều giống, Cây điều, Vườn điều, Trồng cây điều, Chăm sóc cây điều
Cây Điều mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân Bình Phước

Cây Điều đã gắn bó với người dân Bình Phước nhiều năm nay. Mặc dù Điều là cây trồng lâu năm, phải đầu tư chi phí nhiều mà đến khi thu hoạch có thể sẽ có một loại cây khác lên ngôi hoặc Điều rớt giá. Biết được điều đó nhưng từ nhiều năm qua, người dân nơi đây vẫn thủy chung với Cây Điều và làm giàu từ trồng xen Cây Công Nghiệp khác trong Vườn Điều.

Cây Điều rất dễ trồng, dễ chăm sóc và thu hoạch, thời gian thu hồi vốn lại nhanh, hơn nữa chi phí bỏ ra ban đầu thấp nên được nông dân ưa chuộng. Vì vậy, người dân khai hoang lập đồn điền trồng Cây Điều nhiều nên diện tích được mở rộng rất nhanh.

Những năm gần đây, Chính phủ cũng đã có những chính sách giúp người dân trồng Điều mở rộng phát triển, lai tạo các loại cây giống cho năng suất cao hơn. Bà con Bình Phước cũng nhờ đó mà phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn nhờ Cây Điều.

Leave a Reply