TÁC DỤNG CÂY GỖ TRÀM BÔNG VÀNG | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

TÁC DỤNG CÂY GỖ TRÀM BÔNG VÀNG

Cây Gỗ Tràm Bông Vàng có nhiều tác dụng đối với đời sống con người vừa làm thuốc, làm tinh dầu, lấy gỗ sử dụng trong ngành công nghiệp giấy, nội thất… Có thể thấy, Tràm Bông Vàng là loại cây đa tác dụng, chúng được trồng ngày càng phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước. Thậm chí được trồng thành rừng để phòng hộ và phát triển kinh tế rừng.

Cây Gỗ Tràm Bông Vàng, Tác dụng chữa bệnh của Tràm Bông Vàng, Cây Tràm, Tràm Bông Vàng dùng làm cây cảnh, Keo Lá Tràm
Tác dụng Cây Gỗ Tràm Bông Vàng

Tác dụng chữa bệnh của Tràm Bông Vàng

Bộ phận trên Cây Tràm được sử dụng trong y học là lá. Lá tràm có tác dụng kháng khuẩn, giảm cảm và giảm đau. Nên Lá Tràm được dùng để điều trị các vết thương, vết bỏng, cảm lạnh, cúm và kích thích tiêu hóa trong y học. Cách sử dụng là Lá Tràm phơi khô sau đó có thể dùng nấu nước uống thay nước.

Tinh Dầu Tràm: Cây Tràm còn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất các loại Tinh Dầu Tràm, Cao Xoa “ Thiên hương”…Dầu Tràm dùng xoa bóp ngoài chữa đau khớp, nhức mỏi.

Cây Gỗ Tràm Bông Vàng, Tác dụng chữa bệnh của Tràm Bông Vàng, Cây Tràm, Tràm Bông Vàng dùng làm Cây Cảnh, Keo Lá Tràm
Tác dụng chữa bệnh của Tràm Bông Vàng

Tràm Bông Vàng dùng làm Cây Cảnh và lấy gỗ

Cây Tràm Bông Vàng cũng được trồng như một loại Cây Cảnh, Cây lấy bóng râm và trồng trong các đồn điền để lấy gỗ ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam và Sudan.

Mọi sản phẩm thu từ cây đều có giá trị kinh tế. Gỗ Tràm có tỷ trọng khá cao (0,6-0,75), màu nâu đỏ hoặc xám nâu, nặng và rắn, có vân thớ đẹp giống như Gỗ Cẩm Lai nên có nhiều nơi gọi là Gỗ Cẩm Lai Giả. Gỗ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: làm trụ mỏ, ván dăm, nguyên liệu giấy, xây dựng nhà cửa, làm đồ gia dụng và đồ mộc xuất khẩu,…. 

Cây Gỗ Tràm Bông Vàng, Tác dụng chữa bệnh của Tràm Bông Vàng, Cây Tràm, Tràm Bông Vàng dùng làm Cây Cảnh, Keo Lá Tràm
Tràm Bông Vàng dùng làm Cây Cảnh và lấy gỗ

Cây Tràm Bông Vàng cũng có thể dùng làm cây chủ để nuôi thả cánh kiến đỏ, làm giá thể để nuôi mộc nhĩ hoặc làm củi. Phần rễ Cây Tràm có nốt sần ký sinh chứa vi khuẩn nốt rễ có tác dụng tổng hợp đạm tự do, cải tạo môi trường đất, khối lượng vật rơi rụng của Keo Lá Tràm hàng năm cũng rất cao. Vì thế, Cây Keo Lá Tràm thường được dùng nhiều trong cải tạo đất sản xuất lâm nghiệp. Nhờ đặc điểm sinh trưởng của loài này khá nhanh và thích nghi rộng, nên Keo Lá Tràm nhanh chóng trở thành loài cây được trồng phủ xanh đất trống đồi trọc và cho nguyên liệu bột giấy.

Leave a Reply