NHỮNG LỢI ÍCH KHI TRỒNG CÂY XOAN ĐÀO? | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

NHỮNG LỢI ÍCH KHI TRỒNG CÂY XOAN ĐÀO?

cay-xoan-dao

Cây Xoan Đào là Cây Lâm Nghiệp ngắn hạn có giá trị kinh tế cao hơn hẳn đối với các loại cây khác như: Keo Lai, Bạch Đàn…Hơn nữa, gỗ của Xoan Đào rất quý và có giá trị.

Cây Xoan Đào là loài cây mà từ lâu nó đã gắn liền với cuộc sống của mỗi người dân Việt Nam. Ngày nay, nhờ áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật mà đã chế tạo ra nhiều vật dụng từ gỗ Xoan Đào rất tinh xảo và bền đẹp.

Cây Xoan Đào là một loại cây quý nhưng đang mất dần trên thị trường do không cạnh tranh nổi với các loại cây giống lâm nghiệp và cây gỗ quý khác. Tuy nhiên, giá trị của cây Xoan Đào cũng còn rất lớn:

Cây Xoan Đào rất dễ trồng, lớn nhanh thậm chí, không trồng nó cũng mọc. Hạt rơi xuống là mọc lên cây. Xoan Đào cũng dễ tính nên đất nào cũng mọc được. Nhiều nghiên cứu cho thấy trồng cây Xoan Đào đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì cây sinh trưởng và thu hoạch nhanh hơn so với các loại cây lâm nghiệp khác.

Cây Xanh Gia Nguyễn, cây xoan đào, gỗ xoan đào, cây giống lâm nghiệp, xoan đào
Cây Xoan Đào

Giá trị kinh tế của Cây Xoan Đào gấp 10 lần Keo Lai và Bạch Đàn. Một cây Xoan Đào có đường kính 35 – 40 cm giá từ 1-1,2 triệu đồng. Ngoài ra, gỗ Xoan Đào là loại gỗ lớn và quý, được dùng đóng nhiều đồ dùng sinh hoạt trong gia đình như cửa gỗ, bàn ghế, tủ bếp… Đặc biệt, hiện nay Gỗ Xoan Đào được dùng làm ván lót sàn, kệ bếp, đồ nội thất cao cấp, loại gỗ này đang rất được ưa chuộng trên thị trường.

Hơn nữa, cây Xoan Đào là loại cây mà lá non và vỏ cây có thể dùng để chiết xuất tinh dầu. Bên cạnh đó, hiện nay lá và Quả Xoan Đào còn được dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc trừ sâu sinh học. Có nơi còn dùng Lá Xoan Đào để chữa ghẻ cho trẻ con. Các hoạ sĩ thường dùng than Xoan Đào để vẽ tranh. Than của chúng còn được dùng làm thuốc súng.

Quả thật, không có loại cây nào mang lại nhiều lợi ích như Cây Xoan Đào. Nó không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn là nguồn dược liệu quý trong đời sống nhân dân.

3 thoughts on “NHỮNG LỢI ÍCH KHI TRỒNG CÂY XOAN ĐÀO?

 1. Trịnh Đình Tý says:

  Chào chú Quang,
  Cảm ơn bài chia sẻ rất hay của chú.
  Quả thât, cây xoan đào rất có giá trị và rất quý.
  Hơn nữa: “Cây xoan đào rất dễ trồng, lớn nhanh thậm chí, không trồng nó cũng mọc. Hạt rơi xuống là mọc lên cây. Xoan cũng dễ tính nên đất nào cũng mọc được. Nhiều nghiên cứu cho thấy trồng cây xoan đào đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì cây sinh trưởng và thu hoạch nhanh hơn so với các loại cây lâm nghiệp khác”
  Tuy nhiên, cháu còn có một thắc mắc, mong chú giải đáp cùng: Cây xoan đào có thể trồng được ở loại đất nào? Và trồng loại cây này có những lưu ý gì không?
  Cảm ơn chú!
  Trịnh Đình Tý – chủ sáng lập công ty truyền thông Benet.
  Hotline : 0938564969
  Email : trinhdinhty116@gmail.com
  Web : http://www.VietPR.net

 2. CAYGIONGLAMNGHIEP says:

  Chào bạn.

  Rất vui khi nhận được sự chia sẻ và thắc mắc của bạn. Cây Xanh Gia Nguyễn sẽ trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Thứ nhất là cây xoan đào có thể trồng ở loại đất nào ?

  Trả lời: Thực ra, như đã viết trong bài, cây xoan đào có thể trồng ở mọi loại đất vì chúng rất dễ mọc, phát triển rất nhanh. Thậm chí không cần trồng, khi hạt rớt xuống đất chúng sẽ tự mọc.

  Thứ hai là trồng loại cây này có những lưu ý gì không ?

  Trả lời: Cây xoan đào thường bị sâu đục phá từ các vết xước ngoài da nên chú ý khi trồng cần tránh không được làm xây xước da. Không trồng cây khi trên đất đang ngập úng nước và không thoát nước được trong vòng 4-7 ngày vì sẽ dẫn đến tình trạng úng rễ của cây.

  Chúc bạn thành công trong công việc và cuộc sống.

  Nguyễn Công Quang
  Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn
  Web: http://cayxanhgianguyen.com/

 3. Hưng Trần Xuân says:

  Chào bác nguyễn công quang. Tình co e vào mạng có đọc được thông tin về cây xoan đào bác cho em hỏi chút. Hiện nay em đang có 1ha trồng keo.em muốn chuyển đổi cây trồng sang xoan đào nhưng chưa giám. Vì chỗ em toàn bộ rung họ trồng tất cả là keo. Mà đầu ra của cây xoan đào thì em chưa biết. Em ở phú tho

Leave a Reply