MÔ HÌNH TRỒNG THÔNG CARIBE TẠI VIỆT NAM | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

MÔ HÌNH TRỒNG THÔNG CARIBE TẠI VIỆT NAM

Giống Thông Caribe là cây gỗ nguyên liệu dễ gây trồng, sinh trưởng khá nhanh, có thể khai thác nhựa sau 12 – 15 năm, đạt 5 – 6kg nhựa/cây/năm. Trung bình 1 ha Thông trồng ở tuổi 12 – 15 với tối thiểu mật độ từ 600 – 800 cây/ha sẽ thu được 3 – 4 tấn nhựa. Hơn nữa, gỗ của Thông Caribe còn được xếp vào nhóm gỗ lớn có giá trị thương phẩm cao. Mặt khác Cây Thông sống lâu năm có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ môi trường không khí. Vì vậy, chính phủ Việt Nam đã có nhiều đề án trồng và phát triển Cây Thông Caribe ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Mô hình trồng Thông Caribe, Giống Thông Caribe, Cây Thông, Cây Thông Caribe, Thông Caribe
Mô hình trồng Thông Caribe

Mô hình trồng Thông Caribe của Chính phủ Việt Nam

Từ những năm 2000-2001, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều đề án trồng thử nghiệm Rừng Thông Caribe ở nhiều địa phương. Theo QĐ số 3614/QĐ-BNN- KHCN ngày 8/8/2001 của Bộ NN-PTNT đã xác nhận Thông Caribe là loài cây được đưa vào danh lục Cây Trồng Rừng chủ lực cho các tỉnh miền núi phía Bắc. Từ năm 2000 – 2004, Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ (thuộc Vafs) đã xây dựng 25ha mô hình Thông Caribe trên 5 tỉnh vùng Đông Bắc gồm Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc đều cho sinh trưởng tốt.

Mô hình trồng Thông Caribe, Giống Thông Caribe, Cây Thông, Cây Thông Caribe, Thông Caribe
Mô hình trồng Thông Caribe của Chính phủ Việt Nam

Sau vài năm phát triển, mô hình trồng Thông Caribe tại Việt Nam đã được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành khác trong cả nước như: Đà Lạt, Lâm Đồng… do thông Caribe vừa có giá trị kinh tế cao vừa có tác dụng cải tạo đất, bảo vệ môi trường không khí. Do vậy, rất phù hợp để lựa chọn gây trồng trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Mô hình trồng Thông Caribe làm giàu của nhiều hộ dân

Theo giá hiện hành ở địa phương, giá 1kg nhựa thông giao động từ 30.000 – 35.000/1kg, như vậy 1ha Rừng Thông Caribe có thể thu được hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Gỗ của Thông Caribe còn được xếp vào nhóm gỗ lớn có giá trị thương phẩm cao.

Mô hình trồng Thông Caribe không tốn nhiều công chăm sóc và chi phí đầu tư, bởi Cây Giống Thông Caribe có thể nhân nhanh giống bằng phương pháp ươm hạt. Thông Caribe có thể trồng ở những vùng đồi, gò: Đất có thể chua (pH từ 3,5-4), hàm lượng mùn thấp (4-4,3%), đạm tổng số ít, nghèo lân và kali… nhưng vẫn trồng được chúng. Vì thế, Bà con nông dân có thể tận dụng đất trồng Thông Caribe xen canh với những loại cây trồng khác để nâng cao thu nhập.

Mô hình trồng Thông Caribe, Giống Thông Caribe, Cây Thông, Cây Thông Caribe, Thông Caribe
Mô hình trồng Thông Caribe làm giàu của nhiều hộ dân

Ở ta, mô hình trồng Thông Caribe đã được nhân rộng ra nhiều nơi như Bắc Bộ, Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Tại Trung tâm Nghiên cứu lâm sinh (thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp) đóng ở Đại Lải (Vĩnh Phúc), người ta đã có được những Rừng Thông Caribe đã đến tuổi thu hoạch. Các chuyên gia ước tính, 1ha thông Caribe có thể cho thu tới 1 tỷ đồng.

 

Leave a Reply