Lợi ích kép từ việc trồng cây dổi ghép | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

Lợi ích kép từ việc trồng cây dổi ghép

Trồng cây dổi ghép, Dổi, Thân cây gỗ lớn, Cây dổi ghép, Gỗ dổi, Hạt dổi, Quả dổi, Tìm hiểu về cây dổi ghép

Dổi được ví như vàng đen của Tây Bắc giúp rất nhiều người gặt hái thành công và có nguồn thu nhập ổn định. Trong đó, trồng cây dổi ghép không những vừa dễ trồng, ít mất công sức chăm sóc lại mang đến lợi ích kép vừa thu hạt và lấy gỗ.

Trồng cây dổi ghép, Dổi, Thân cây gỗ lớn, Cây dổi ghép, Gỗ dổi, Hạt dổi, Quả dổi, Tìm hiểu về cây dổi ghép

Tìm hiểu về cây dổi ghép 

Cây dổi là loại cây đặc hữu của Việt Nam, được phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi Tây Bắc và khu vực Tây Nguyên. Dổi là loại cây thân gỗ lớn, cây trưởng thành cao đến 30m, với đường kính thân lên tới 1m.

Thân cây dổi thẳng tăm tắp. tròn đều, phân cành cao, cây có rễ cọc, tán hẹp, đường kính tán lá cây to nhất khoảng 5m. Gỗ dổi có mùi thơm đặc biệt, màu vàng mịn, vân đẹp, loại gỗ dổi rất nhẹ nhưng lại bền, ít bị cong vênh, mối mọt.

Mùa ra hoa của cây dổi là tháng 4- 5, quả chín tháng 7-8, quả dổi khi chín sẽ bung ra để lộ hạt đỏ căng mọng. Hạt dổi quý như vàng, mỗi hạt dổi to bằng hạt ngô, khi phơi khô chuyển sang màu đen hoặc nâu cánh gián. Mỗi cây dổi trưởng thành nếu được trồng từ cây ghép thì chỉ sau 2,5- 3 năm là cho thu hoạch quả. Trung bình cây sẽ cho từ 20- 30kg hạt khô/ vụ.

Trồng cây dổi ghép, Dổi, Thân cây gỗ lớn, Cây dổi ghép, Gỗ dổi, Hạt dổi, Quả dổi, Tìm hiểu về cây dổi ghép

Lợi ích kép từ việc trồng cây dổi ghép

Từ năm 2000 trở đi, cây dổi đã tạo nên cơn sốt và giúp nhiều bà con làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Lợi ích kép từ việc trồng cây dổi ghép mang lại phải kể đến như sau: 

Hạt dổi là một trong những loại gia vị có mức giá đắt đỏ ở Việt Nam. Trung bình mỗi kg hạt dổi có giá từ 1,4- 2 triệu đồng, tuy nhiên có thời điểm giá hạt dổi lên đến 3 triệu đồng/ 1kg. Bên cạnh đó, hạt dổi còn có công dụng chữa một số bệnh hiệu quả như bệnh về đường tiêu hóa, bệnh về xương khớp.

Gỗ dổi được xếp vào nhóm gỗ quý có giá trị kinh tế cao, theo giá thị trường bình quân mỗi mét khối gỗ tròn có giá từ 25- 30 triệu đồng/m3. Sau 20 năm người trồng có thể thu được 1m3 / 1 cây. Trong đó, gỗ dổi được sử dụng để làm đồ nội thất có giá trị về mặt thẩm mỹ, và kinh tế, với trọng lượng nhẹ lại bền bỉ, không bị co ngót, cong vênh, mối mọt nên được khách hàng rất ưa chuộng.

Trồng cây dổi ghép đang là một trong những hướng đi được nhiều bà con lựa chọn để phát triển kinh tế. Loại cây này mang lại cho bà con nguồn thu nhập ổn định, không chỉ từ hạt mà còn thu hoạch cả gỗ. Bà con nếu có ý định trồng giống cây này hãy liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÂY XANH GIA NGUYỄN

Văn Phòng: Số 61, Đường số 12, Khu Đô Thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

Phone: 02838822270 – Hotline: 0916709468

Email: cayxanhgianguyen@gmail.com

Leave a Reply