KỸ THUẬT TRỒNG CÂY KEO LAI GIÂM HOM | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY KEO LAI GIÂM HOM

Keo lai, Kỹ thuật trồng cây keo lai, Cây keo lai, Trồng keo lai giâm hom, Các kỹ thuật trồng

Keo Lai có nhiều cách trồng khác nhau. Trong đó, Keo Lai trồng bằng cách giâm hom được nhiều người ưa chuộng và áp dụng. Đây cũng là cách trồng mang lại năng suất cao cho người dân.

Keo lai, Kỹ thuật trồng cây keo lai, Cây keo lai, Trồng keo lai giâm hom, Các kỹ thuật trồng
Cách trồng Cây Keo Lai

Có thể các bạn đã biết về Keo Lai và nhiều cách lai giống khác nhau. Tuy nhiên, để hiểu một cách tường tận quy trình từ khi lai ghép cho đến khi thu hoạch như thế nào thì chắc sẽ còn nhiều người thắc mắc. Đặc biệt là kỹ thuật trồng Cây Keo Lai Giâm Hom. Nó có những điểm gì khác so với các cách trồng khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức căn bản nhất về kỹ thuật trồng Cây Keo Lai Giâm Hom.

Cây Keo Lai Giâm Hom là gì?

Cây Keo Lai Giâm Hom là cây được cắt từ một cành của cây mẹ sau đó đem giâm vào bầu. Sau một thời gian, cành hom này mọc rễ và được chăm sóc cho tới khi cây con đủ tiêu chuẩn đem trồng.

Keo Lai thuộc nhóm cây sinh trưởng và phát triển nhanh, không có chồi ngủ, có sức đâm chồi mạnh. Đặc biệt, Cây Keo trồng bằng hom thì ưu thế trên càng thể hiện rõ. Bằng cách giâm hom, cây sẽ sinh trưởng phát triển nhanh hơn. Đặc biệt là luôn giữ được đặc tính di truyền của cây mẹ và có sức đề kháng sâu bệnh cao.

Keo lai, Kỹ thuật trồng cây keo lai, Cây keo lai, Trồng keo lai giâm hom, Các kỹ thuật trồng
Cây Keo Lai Giâm Hom

Tất nhiên giá thành sản xuất cây con cao. Cho nên, để đem lại hiệu quả cao nhất, người trồng Keo Lai phải hiểu được các kỹ thuật trồng Cây Keo Lai Giâm Hom.

Kỹ thuật trồng Cây Keo Lai Giâm Hom như thế nào?

Chúng ta phải cuốc hố trồng Keo Lai trước khi trồng một tháng, kích thước trung bình 30x30x30 cm. Hố bố trí so le theo hình nanh sấu giữa các hàng. Lấp hố kết hợp với bón lót từ 0,1-0,3 kg phân NPK/hố, tùy vào chất đất mà sẽ có lương phận khác nhau. Phân này được trộn đều dưới đáy hố với lớp đất mặt, sau đó phủ thêm một lớp để khi trồng rễ cây không tiếp xúc trực tiếp với phân.

Trước khi bỏ cây xuống hố cần phải xé túi bầu. Cẩn thận không được làm vỡ bầu vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây con. Cây không có bộ rễ ăn sâu nên khi gặp gió rễ bị đổ – đây cũng chính là nhược điểm của Giống Keo Lai khi giâm hom. Do đó, khi đặt cây con vào giữa hố, để mặt bầu thấp hơn miệng hố 3-4cm, giữ cây thẳng đứng sau đó lấp đất cho kín, dùng tay ấn chặt lớp đất mặt vào gốc cây.

Keo lai, Kỹ thuật trồng cây keo lai, Cây keo lai, Trồng keo lai giâm hom, Các kỹ thuật trồng
Kỹ thuật trồng Cây Keo Lai Giâm Hom

Thời điểm thích hợp trồng Keo Lai Giâm Hom vào đầu mùa mưa: từ tháng 5 đến tháng 6 (đối với Miền Bắc – Miền Nam – Tây Nguyên) hoặc từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm (đối với Duyên Hải Miền Trung ). Phải kết thúc trước mùa mưa chính 1,5 -2 tháng, không được trồng vào cuối mùa mưa chính. Như vậy sẽ đảm bảo cây con phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Để Cây Keo Lai phát triển nhanh, đạt được năng suất, chất lượng cao nhất thì phải tuân thủ kỹ thuật trồng Keo Lai Giâm Hom. Các kỹ thuật trồng này đã được thử nghiệm và cho thấy kết quả Keo Lai đạt năng suất, chất lượng tốt nhất. Các kỹ thuật này rất đơn giản, dễ thực hiện. Do đó, nếu bạn đang muốn phát triển kinh tế bằng việc trồng Keo Lai thì những kỹ thuật này sẽ cực kì hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công với Cây Keo Lai.

Leave a Reply