KỸ THUẬT TRỒNG CÂY DẦU RÁI | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY DẦU RÁI

Cây Dầu Rái, Trồng Cây Dầu Rái, Chăm sóc cây, Dầu Rái, Kỹ thuật trồng cây dầu rái

Cây Dầu Rái được khai thác để dùng trong kỹ nghệ hóa mỹ phẩm, làm dầu bóng, làm sơn … Ngoài ra, Dầu Rái còn là một loài cây trồng làm bóng mát rất quan trọng ở nhiều tỉnh phía Nam. Chính vì vậy mà kỹ thuật trồng Cây Dầu Rái được khá nhiều người quan tâm.

Cây Dầu Rái, Trồng Cây Dầu Rái, Chăm sóc cây, Dầu Rái, Kỹ thuật trồng cây dầu rái
Cây Dầu Rái là loài cây trồng làm bóng mát

Cây Dầu Rái ưa thích đất ẩm, đất sâu và dễ thoát nước. Thành phần cơ giới của đất từ thịt nhẹ đến sét trung bình với độ pH 4,5 – 5,5. Vì vậy, Bà con phải lựa chọn đất trồng thật phù hợp với Cây Dầu Rái.

Ngoài ra, cây còn có khả năng chịu được ngập úng trong thời gian ngắn. Dầu Rái trưởng thành thì ưa sáng mạnh, nhưng với giai đoạn dưới 1 năm tuổi thì cây lại cần che bóng khoảng 50%. Nắm được những đặc trưng trên, Bà con sẽ rất dễ dàng trong việc trồng cây Dầu Rái sao cho đạt hiệu quả tốt nhất

Lựa chọn thời vụ trồng Cây Dầu Rái thích hợp

Nếu muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt, Bà con nên trồng Cây Dầu Rái ngay từ đầu mùa mưa. Mùa mưa ở các tỉnh thành Nam Bộ thường bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào cuối tháng 6.

Mật độ thích hợp cho Cây Dầu Rái

Cây Dầu Rái, Trồng Cây Dầu Rái, Chăm sóc cây, Dầu Rái, Kỹ thuật trồng cây dầu rái
Mật độ thích hợp trồng Cây Dầu Rái

Mật độ trồng Cây Dầu Rái thích hợp nhất là 550 cây/ha với cự ly 6,0 m x 3,0 m. Ngoài ra, Cây Dầu Rái cũng còn được trồng kết hợp chung với các loài cây khác. Mật độ thích hợp cho việc trồng kết hợp này là: 1100 cây/ha đối với các loài cây bụi như đậu tràm với cự ly 6 m × 1,5 m. Hoặc 550 cây đối với cây Đào với cự ly 6 m x 3 m…

Kích thước hố đào của Cây Dầu Rái

Kích thước hố đào hợp lý là 40 cm x 40 cm x 40 cm. Hố phải được đào trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày.

Từ những kích thước này, Bà con nên bố trí bón phân thích hợp.

Các loại phân dùng để bón cho hố gồm NPK (15 – 15 – 15) khoảng 100 – 200 gram/hố họăc bón phân hữu cơ sinh học từ 1 – 1,5 kg/hố. Sau khi bón phân xong cần phải phủ phủ một lớp đất mịn dày từ 1 – 2 cm.

Kỹ thuật trồng Cây Dầu Rái

Dùng một tay để đỡ bầu và một tay còn lại thì dùng dao rạch dọc vỏ bầu. Sau đó, đặt nhẹ nhàng bầu cây vào giữa hố, lưu ý là tránh làm vớ bầu. Bà con phải giữ cho cây được thẳng đứng, dùng tay vun lớp đất mịn ở xung quanh vào trong gốc cây. Nên chú ý là phải vừa vun vừa nén chặt gốc, lấp đất cao hơn cổ rễ từ 2 cm – 3 cm và hố lấp có hình mu rùa.

Chăm sóc cây mới trồng

Cây Dầu Rái, Trồng Cây Dầu Rái, Chăm sóc cây, Dầu Rái, Kỹ thuật trồng cây dầu rái
Cách trồng Cây Dầu Rái

Sau khi trồng Cây Dầu Rái được 3 – 4 tuần, các Bạn cần tiến hành kiểm tra và trồng dặm ngay những cây bị chết để đảm bảo được mật độ ban đầu. Ngoài ra, nên làm cỏ vun gốc một tháng sau khi trồng.

Bên cạnh đó cũng cần chăm sóc cây định kỳ 2 lần/năm. Nội dung chăm sóc cây bao gồm việc phát thực bì toàn diện, bón phân, làm cỏ vun gốc cây rộng 1 m, nên lưu ý là phải bón phân liên tục trong vòng 3 năm đầu.

Với những thông tin trên, hy vọng các bạn có thể trồng tốt và thu được nhiều hiệu quả từ loài Cây Dầu Rái này!

Leave a Reply