GIÁ MỦ THẤP, NGƯỜI DÂN PHÁ CAO SU TRỒNG LẠI ĐIỀU – CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

GIÁ MỦ THẤP, NGƯỜI DÂN PHÁ CAO SU TRỒNG LẠI ĐIỀU

Đang bắt đầu có hiện tượng, người nông dân tháo chạy khỏi cây cao su và trồng lại cây điều. Điều này là đúng. Tuy nhiên, sự chuyển dịch phải đúng cách kẻo người dân bị thiệt hại kép.

Điều là một loại cây công nghiệp có giá trị. Trước đây nó được người nông dân ưa chuộng, trồng nhiều, được xem là cây xóa đói giảm nghèo. Từ khi giá mủ cây cao su tăng lên, vượt trội so với cây điều, người dân lại chặt bỏ điều để trồng cao su.

cây điều, cây cao su, cây công nghiệp, mủ cao su, cây lâu năm, trồng cây
Trước đây giá cao su tăng, người dân chặt bỏ cây điều để trồng cao su

Cây cao su là loại cây lâu năm. Giai đoạn sinh trưởng của nó cũng phải đến 5 năm sau mới cho thu hoạch. Đến lúc này, nhu cầu thị trường về mủ cao su giảm, giá cao su xuống thấp. Giờ người dân lại có xu hướng phá cao su để trồng cây khác. Xem như công sức, vốn mà người dân bỏ ra mất trắng.

Hiện nay, chênh lệch cung cầu về mủ cao su khá rõ. Lượng cung quá nhiều mà cầu thì có giới hạn dẫn đến rớt giá mủ cao su. Người dân chán nản, lại muốn quay trở lại trồng cây điều. Theo họ, đây là loại cây có giá trị cao và ổn định hơn.

Giá cây cao su hiện nay đang ở đáy trong vòng 2 năm trở lại đây. Cách đây 2 năm, người nông dân vui mừng, phấn khởi với cây cao su bao nhiêu, thì giờ đây lại lo âu cho số phận của cây cao su bấy nhiêu.

Nói như vậy không có nghĩa là cây cao su không còn được ưa chuộng. Nhu cầu về mủ cao su vẫn cao, chỉ là giá giảm do lượng cung quá nhiều.

cây điều, cây cao su, cây công nghiệp, mủ cao su, cây lâu năm, trồng cây
Khi cây cao su mất giá, người ta lại đốn bỏ – xu hướng trồng cây điều

Điểm yếu của người dân là luôn chạy theo giá cả thị trường mà chưa nghĩ đến vấn đề tương lai. Thấy loại cây gì có giá hơn, cho năng suất cao thì lại gỡ bỏ những cây cũ để trồng cây mới đó.

Cây điều là một trong số những loại cây một lần nữa được bà con lựa chọn. Điều là loại cây dễ trồng, lại không kén đất, hiện giờ lại có giá hơn mủ cao su. Người ta thấy được nguồn lợi mới lại chuyển sang trồng điều.

Qua tình hình này, chúng ta nhận thấy một thực trạng: người dân luôn chạy theo lợi ích hiện tại mà chưa nghĩ đến hướng phát triển lâu dài. Cách làm này đã phá vỡ quy hoạch nông nghiệp của nhiều địa phương trong vùng và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

cây điều, cây cao su, cây công nghiệp, mủ cao su, cây lâu năm, trồng cây
Cây điều trong vườn ươm đang được chăm sóc tốt, chuẩn bị cho việc trồng mới.

Hơn nữa việc phá điều trồng cao su, rồi phá cao su trồng điều chỉ trong một thời gian ngắn khiến người dân chưa kịp thu hoạch thành quả 3 – 5 năm của mình. Có nhiều vùng cây cao su chỉ mới lớn, chưa cho thu hoạch đã vội vàng dỡ bỏ. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của người dân. Vốn đầu tư ban đầu, công chăm sóc cây xem như bỏ không.

Người dân nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định. Nếu trồng lại cây điều thì chỉ nên sử dụng đất ở vùng có cây cao su già, đã đến giai đoạn cuối, hoặc cho sản lượng thấp. Không nên chặt phá cây cao su khi mới giai đoạn sinh trưởng, phát triển, lúc mới thu hoạch.

Leave a Reply