Đặc điểm sinh trưởng và cách chăm sóc cây dổi ghép | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

Đặc điểm sinh trưởng và cách chăm sóc cây dổi ghép

Cách chăm sóc cây dổi ghép, Đặc điểm sinh trưởng của cây dổi ghép, Cây dổi ghép, Dồi ghép, Cây lấy gỗ, Chăm sóc cây dổi ghép

Trong những năm gần đây, hạt dổi đã trở thành một trong những gia vị có giá trị kinh tế rất cao, mang lại lợi nhuận lớn cho người trồng. Vì vậy, có rất nhiều nông dân đã làm giàu từ cây dổi, tuy nhiên  để cây phát triển tốt thì cách chăm sóc cây dổi ghép rất quan trọng.

Cách chăm sóc cây dổi ghép, Đặc điểm sinh trưởng của cây dổi ghép, Cây dổi ghép, Dồi ghép, Cây lấy gỗ, Chăm sóc cây dổi ghép

Đặc điểm sinh trưởng của cây dổi ghép

Cây dổi ghép có tên khoa học là Michelia Mediocris Dand. Đây là một trong những loại cây lấy gỗ chất lượng có giá trị kinh tế cao. Thân cây rất lớn cao đến 30m, đường kính khoảng 1m.

Ngoài ra, cây dổi ghép còn có nhiều tên gọi khác nhau như dổi Hòa Bình, dổi bắc, dổi xanh… Vỏ cây dổi có màu xám trắng, nhẵn bóng, thân non có lông tơ mịn. Cây mọc dáng thẳng, ít phân thành nhiều cánh nhánh, tán dạng hình dù. Đường kính của tán cây là 5- 7m.

Cây có lá mọc đơn chiếc, hình dáng lá như cây cà phê có màu xanh lục ở 2 mặt trên và dưới lá. Đối với cây dổi ghép ra hoa vào thời điểm tháng 3- 4, thu hoạch quả vào tháng 9- 10.

Dổi ghép là cây có gốc thực sinh, được ghép mắt từ những cây đã sai quả, sản lượng ổn định. Với những cây giống này chỉ sau từ 2- 3 năm là cho thu hoạch quả, nếu đất nghèo chất dinh dưỡng, thời gian cho trái phải lên đến 4 năm.

Cách chăm sóc cây dổi ghép, Đặc điểm sinh trưởng của cây dổi ghép, Cây dổi ghép, Dồi ghép, Cây lấy gỗ, Chăm sóc cây dổi ghép

Cách chăm sóc cây dổi ghép

Cây dổi ghép sẽ nhanh cho thu hoạch quả hơn cây dổi thực sinh. Sau đây là cách chăm sóc cây dổi ghép để đạt được hiệu quả tốt nhất.

– Năm thứ nhất phát quang thực bì, cỏ dại và dây leo xâm lấn sau khi trồng khoảng 3 tháng, kết hợp với việc làm cỏ cũng cần xới đất xung quanh gốc cây khoảng 1m.

– Năm thứ 2 mỗi năm cần chăm sóc 3 lần. Vụ xuân phát cây leo bụi, đầu mùa mưa vun gốc phạm vi 1m và bón phân NPK với lượng bón 200g/cây, cuối mùa mưa phát quang thực bì dây leo, cây bụi.

– Năm thứ 3 cây dổi cần được chăm sóc 2 lần, lần đầu vào vụ đầu xuân cần phát quang thực bì, dây leo và cây bụi xâm lấn, lần thứ 2 làm những việc trên kết hợp với xới gốc và bón phân NPK.

– Cây dổi ghép trồng từ 2- 3 năm, nếu các cây trồng xen phát triển làm ảnh hưởng đến cây dổi, bà con nên cần điều chỉnh lại mật độ các cây xen canh.

– Từ năm thứ 4 trở đi, mỗi năm chỉ cần chăm sóc 1 lần bao gồm các công việc như:Phát dây leo, cây bụi, bỏ cây sâu bệnh, chặt bỏ những cây tán lớn không mục đích.

Trên đây là thông tin liên quan đến đặc điểm và cách chăm sóc cây dổi ghép chi tiết. Để được đặt mua cây giống, khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÂY XANH GIA NGUYỄN

Văn Phòng: Số 61, Đường số 12, Khu Đô Thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

Phone: 02838822270 – Hotline: 0916709468

Email: cayxanhgianguyen@gmail.com

Leave a Reply