CHĂM SÓC CÂY TIÊU SAU CẮT DÂY | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

CHĂM SÓC CÂY TIÊU SAU CẮT DÂY

Nhu cầu mở rộng diện tích trồng Cây Tiêu đã đẩy giá Tiêu Giống lên mức cao từ đó mang lại nguồn thu đáng kể cho nhà nông. Việc cắt dây tưởng đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật sẽ làm Cây Tiêu rất khó phục hồi, sinh trưởng, những lưu ý sau đây sẽ giúp ích cho bà con trong chăm sóc Tiêu cắt dây.

Cây tiêu, Trồng cây tiêu, Tiêu giống, Vườn tiêu cắt dây, Gốc tiêu
Chăm sóc Cây Tiêu sau cắt dây

Có lẽ chưa năm nào Cây Tiêu Giống lại đắt hàng và cao giá như năm nay. Giá Vườn Tiêu cắt dây cũng tăng vọt từ 250 ngàn lên đến 400 hoặc 450 ngàn 1 cộc. Giá con giống cao mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho Bà con nông dân chỉ sau một năm trồng. Xong không chỉ hộ nào cũng yên tâm cắt dây bán giống. Thực tế tại một số Vườn Tiêu của Bà con nông dân Cây Tiêu sau khi cắt dây không có khả năng phục hồi sinh trưởng, bị trùng ngọn, nấm bệnh phát sinh gây hại. Lý giải hiện tượng này kỹ sư Lê Hữu Tuấn giám đốc công ty phân bón cho biết:

Do Bà con lạm dụng sử dụng phân bón hóa học làm cho cây sự phát triển Cây Tiêu không đồng bộ, cho nên khi Bà con cắt phần trên của Cây Tiêu thì những cái hệ rễ nó không đủ mạnh để nó phát triển ra lại mới trong khi mà Cây Tiêu phát triển ra chồi mới và làm cho cây chồi nó không phát triển mạnh được.

Cây tiêu, Trồng cây tiêu, Tiêu giống, Vườn tiêu cắt dây, Gốc tiêu
Cây Tiêu

Thứ hai,  trong quá trình phát triển chồi mới, một số cây sầu rầy thường tấn công mạnh làm cho chồi không phát triển được. Vì vậy,  Bà con phải lưu ý một số vấn đề như sau:

Chú ý bón phân hữu cơ cho Vườn Tiêu của chúng ta ít nhất 1 năm 3 lần. Biện pháp bảo vệ vườn cây và phun xịt thuốc hóa học và sử dụng các chế phẩm vi sinh để làm vườn của chúng ta sạch bệnh trước khi chúng ta cắt cây.

Để Cây Tiêu sau khi cắt cây phục hồi sinh trưởng mạnh, phát triển tốt là cả một quá trình chăm sóc ngay từ khi xuống giống. Đối với Cây Tiêu ngay sau khi tạo nên nắp chồi mới với đầy đủ hữu cơ ban đầu cần tiếp tục bổ sung hữu cơ vi sinh trong suốt quá trình phát triển của cây. Mặc dù Tiêu non ngay sau khi sử dụng phân NPK vừa phải không quá lạm dụng. Đặc biệt là không bón phân DDP.

Cây tiêu, Trồng cây tiêu, Tiêu giống, Vườn tiêu cắt dây, Gốc tiêu
Cắt dây Tiêu sau một năm trồng là biện pháp được nhiều nhà nông lựa chọn

Bên cạnh hạn chế phân bón trước khi cắt dây cần lựa chọn nắng ráo, vệ sinh dụng cụ cắt theo kỹ thuật. Sau cắt dây không nên nóng vội bón phân ngay sẽ làm tổn thương rễ. Cách tốt nhất nên để sau 15 đến 20 ngày bổ sung phân hữu cơ, vi sinh giúp Cây Tiêu hấp thụ dễ dàng hơn. Đồng thời kết hợp với các chế phẩm vi sinh, tăng cường vi sinh vật có ích cho đất, với phân vô cơ nên chia nhỏ lượng bón và không bón sát gốc Tiêu. Đồng thời tiết kế hệ thông mươn rãnh đảm bảo thoát nước tốt.

Cắt dây Tiêu sau một năm trồng là biện pháp được nhiều nhà nông lựa chọn không chỉ bởi mang lại thu nhập cao nhờ vào máng giống mà kỹ thuật này giúp Tiêu đẻ nhánh nhiều hơn, năng suất cũng cao hơn. Với việc áp dụng đúng theo quy trình hướng dẫn bà con có thể yên tâm cắt dây và chăm sóc cho Cây Tiêu phục hồi để cây Tiêu tiếp tục sinh trưởng tốt và cần bón định kỳ 2 tháng 1 lần từ 0, 5 đến 1 kg phân hữu cơ vi sinh chuyên dùng cho Cây Tiêu.  

Leave a Reply