CÂY ĐINH LĂNG BỊ VÀNG LÁ PHẢI LÀM SAO? | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

CÂY ĐINH LĂNG BỊ VÀNG LÁ PHẢI LÀM SAO?

Hiện tượng Cây Đinh Lăng sau khi trồng 1-2 năm bị vàng lá thậm chí rụng lá không còn xa lạ đối với Bà con nhà vườn. Tuy nhiên, để phân biệt được hiện tượng vàng lá do sinh lý hay do bệnh lý thì không phải nhà vườn nào cũng biết. Mời Bà con cùng tìm hiểu kỹ hơn về bệnh vàng lá trên Cây Đinh Lăng nhé !

Cây Đinh Lăng, Cây Đinh Lăng bị vàng lá, Phân hữu cơ, Bệnh vàng lá, Đinh Lăng
Cây Đinh Lăng giâm hom

Vàng lá sinh lý trên Cây Đinh Lăng

Vàng lá sinh lý là bệnh thường gặp ở một số cây, nguyên nhân do cây gặp phải điều kiện môi trường bất lợi như đất bạc màu, thiếu dinh dưỡng, thời tiết quá nóng, hoặc giao mùa giữa nắng và mưa, thiếu nước hay đất bị úng nước.

Cây Đinh Lăng vốn là loại cây chịu úng rất kém, nên khi bị úng cũng xảy ra tình trạng vàng lá. Nếu vàng lá do sinh lý, Bà con cần đánh rãnh thoát nước khi mưa nhiều, tưới nước khi trời nắng và bổ sung phân hữu cơ kết hợp với phân hóa học.

Cây Đinh Lăng, Cây Đinh Lăng bị vàng lá, Phân hữu cơ, Bệnh vàng lá, Đinh Lăng
Vàng lá sinh lý trên Cây Đinh Lăng

Bệnh vàng lá trên Cây Đinh Lăng do nấm

Bệnh thối rễ vàng lá do Nấm Fusarium: Bệnh này có nhiều khả năng xảy ra nhất. Tuyến trùng tấn công và tạo thành các bướu rễ. Các vết đục của tuyến trùng mở đường cho Nấm Fusarium tấn công rễ, làm rễ non bị thối từng đoạn. Do rễ bị thối, không hút nước và các chất dinh dưỡng được nên lá bị vàng, rụng.

Cách khắc phục: Bà con áp dụng biện pháp tổng hợp trên tuyến trùng và Nấm Fusarium như bón vôi kết hợp Nấm Trichoderma.

Bệnh vàng lá chảy mủ do nấm Phytophthora: Triệu chứng của bệnh là ban đầu vết bệnh làm cho vỏ của thân cây ở vùng gốc bị úng nước, thối nâu. Sau đó khô, nứt dọc và chảy mủ, vỏ cây bong ra, phần gỗ nằm bên dưới chỗ bị bệnh bị thối nâu, vết bệnh cứ lan rộng dần ra xung quanh, lan xuống đến cả bộ rễ, làm cho bộ rễ ra ít rễ tơ, rễ ngắn, phần vỏ bị thối dễ tuột ra khỏi rễ (nhất là rễ con).

Cây Đinh Lăng, Cây Đinh Lăng bị vàng lá, Phân hữu cơ, Bệnh vàng lá, Đinh Lăng
Bệnh vàng lá trên Cây Đinh Lăng do nấm

Do cây không hút được nước và dinh dưỡng nên lá bị vàng và rụng dần, lá non không ra được, các tược và cả nhánh lớn bị chết dần, cây xơ xác, nếu kéo dài sẽ làm chết cây.

Cách khắc phục: Bà con có thể trị bằng thuốc: Aliette, Eddy, Alphamil, Treppach-Bul, Mexyz, Alpine kết hợp với Trichoderma.

Leave a Reply