CÁCH CHỌN GIỐNG CÂY ĐIỀU TỐT | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

CÁCH CHỌN GIỐNG CÂY ĐIỀU TỐT

Giống cây trồng, Giống cây điều, Giống điều, Giống điều bán lùn, Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Với giá trị kinh tế của cây điều mang đến là rất cao nên trong những năm gần đây nhiều người dân đã tìm mua loại giống cây trồng này để đầu tư. Tuy nhiên, để có được một giống cây điều tốt thì không phải là việc dễ dàng mà cần phải có cách chọn lựa phù hợp.

Giống cây trồng, Giống cây điều, Giống điều, Giống điều bán lùn, Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh
Trồng cây điều mang lại giá trị kinh tế cao.

Tiêu chuẩn của một giống cây điều tốt

Việc tuyển chọn được giống điều tốt chính là việc chọn ra từ quần thể điều những cây ưu tú, nổi bật nhất và từ những cây điều ưu tú đó sẽ lại tiếp tục chọn ra những cây đầu dòng đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, tiêu chí của một cây điều ưu tú cũng được quy định rõ ràng, đó là:

Thứ nhất, năng suất cao, hình dù, dáng cây lùn, quả giả nhỏ, hạt to  và có hơn 180 hạt/cây. Cây ra quả không được cách năm, ra hoa không tập trung, ra hoa từ  2 – 3 đợt/năm, tỷ lệ của hoa cái cao, hoa đầu cành lớn hơn 90%, quả mọc thành chùm và không mắc sâu bệnh.

Giống cây trồng, Giống cây điều, Giống điều, Giống điều bán lùn, Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh
Tiêu chuẩn của một giống cây điều tốt

Thứ hai, cây điều đầu dòng phải là cây điều nổi trội về các mặt: năng xuất tiềm năng lớn hơn 5 tấn hạt/ha, hạt to, nhân tỷ lệ cao, hình dù, quả giả nhỏ, dáng cây lùn, không được ra quả cách năm.

Bên cạnh đó, vì điều là loài cây thụ phấn chéo nên cần phải trồng theo tổ hợp và không nên chỉ trồng thành một vài hàng. Ở một vùng, chọn ra ít nhất từ 8 đến 10 cây đầu dòng có thời gian nở hoa trùng với nhau. Việc trồng điều theo tổ hợp không chỉ có tác dụng cho những cây thụ phấn chéo, giúp tăng sức sống của hạt mà còn làm đa dạng, phong phú hơn về kiểu gen chống chịu để tránh các dịch hại về sâu bệnh khi chỉ trồng một vài dòng thuần đơn điệu.

Cách nhận biết các giống điều để giúp khách hàng có sự lựa chọn phù hợp:

Nhận biết giống điều lùn: Đây là giống điều thấp có dáng hình dù, phân cành sớm và liên tục, đốt lá dày và không vươn dài, cành chính với cành phụ không khác nhau quá nhiều và có nhiều hoa đầu cành hơn điều cao. Bên cạnh đó, ngoài yếu tố điều lùn dễ chăm sóc, tạo thuận lợi cho việc trồng dày thì nó còn có tiềm năng năng suất cao hơn hẳn so với các giống điều khác.

Nhận biết giống điều cao: Giống điều này có thân cao thẳng đứng, thân chính phát triển mạnh và phân cành muộn. Ngoài ra, giống điều cao còn có đốt lá dài, cành vươn trải và mọc thưa thớt trên thân. Mặc dù tán cây chiếm diện tích che phủ lớn nhưng số hoa đầu cành lại thấp nên tiềm năng năng suất thường thấp hơn so với điều lùn. Vì tán cây điều cao cồng kềnh và cồng kềnh nên gây khó khăn trong việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, dễ gây đổ ngã khi có mưa to gió lớn.

Giống cây trồng, Giống cây điều, Giống điều, Giống điều bán lùn, Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh
Cách nhận biết các giống điều để giúp khách hàng có sự lựa chọn phù hợp

Nhận biết giống điều bán lùn: Điều bán lùn chính là giống điều mà về mặt di truyền sẽ do gen nửa lùn điều khiển. Giống điều bán lùn phân cành sớm hơn so với giống điều cao, thường có nhiều thân, tán cây có hình dù và cây có chiều cao trung bình. Với cấu trúc như thế này thì tán của cây vẫn sà sát đất và rất dễ tạo tán, tỉa cành, rất thuận tiện cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

Hy vọng rằng với những chia sẻ như trên sẽ giúp bạn chọn lựa được một giống cây điều tốt!

Leave a Reply