CẢM NHẬN CỦA NGUYỄN TƯỜNG PHƯƠNG VỀ CÂY XANH GIA NGUYỄN – CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

CẢM NHẬN CỦA NGUYỄN TƯỜNG PHƯƠNG VỀ CÂY XANH GIA NGUYỄN

 

Muốn làm nhà cửa tốt
Phải ra sức trồng cây
Chúng ta chuẩn bị từ nay
Dăm năm sau sẽ bắt tay dựng nhà

Hồ Chí Minh

Những câu thơ trên được Bác Hồ viết để kêu gọi người nông dân trồng cây. Và tôi đã được gặp gỡ một con người rất xứng đáng với những dòng thơ tâm đắc ấy, đó là chú Nguyễn Công Quang.

cảm nhận, nông dân chân chất, Nguyễn Công Quang, gia đình, cây xanh,

Chú Quang nay đã 50 tuổi đời rồi. Với dáng người nhỏ, lưng hơi khòm nhưng bước đi chững chạc, chú cho tôi cảm nhận được một người nông dân chân chất, hiền từ. Chú bắt chuyện với chúng tôi, mới gặp chú lần đầu mà tôi cứ ngỡ như mình là người thân chú vậy. Theo những câu chuyện thì chú đã trãi qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống. Có lẽ vì thế mà ngay lần đầu tiên gặp chú, tôi đã cảm nhận được ngay một con người thân thiện, dễ gần.

Vốn dĩ chú là một người con của mảnh đất Hà Tĩnh. Nhưng vì cuộc sống mưu sinh, chú đã cùng gia đình vào miền Nam để lập nghiệp. Ngôi nhà chú khá thân thiện với thiên nhiên, bao quanh toàn cây xanh mát rượi. Chúng tôi được con trai chú dẫn đi dạo một vòng quanh khu vườn rộng gần 7 hecta, có những lối đi xen nhau hình bàn cờ. Không gian thật sự dễ chịu, tôi cảm nhận được sức sống căng tràn trong từng thân cây, ngọn cỏ và hoa lá ở nơi này. Nó được tạo nên từ niềm đam mê, đôi bàn tay khéo léo, cẩn thận, và tính chịu khó của vợ chồng chú.

cây cao su, cây xanh Gia Nguyễn, chào đón, Hồ Chí Minh, phát triển kinh doanh
Vận chuyển bao đất trồng cây giống

Sau bữa cơm trưa thân mật với gia đình, chú lái xe đưa chúng tôi đi đến thăm những khu vườn cây giống của nhà chú, rồi đến những công trình có cây xanh nhà chú cung cấp. Có đi thì tôi mới biết được chú giỏi đến mức nào. Chú cung cấp cây xanh cho các công trình đang xây dựng mà chưa cần đặt cọc từ đơn vị chủ quản. Chú đưa cây ra trồng để giúp họ tạo cảnh quan và sức hút người đầu tư nhà đất. Khi ổn định mới thu hồi vốn sau.

Tôi hỏi: “Chú hỗ trợ cây giống công trình thế này, có được ngân hàng ưu tiên vay vốn không? Chú cười: “Tôi chả vay đồng nào cả”. Điều đó cho thấy, tiềm lực của Cây Xanh Gia Nguyễn khá  lớn. Nó vượt xa tầm tưởng tượng của tôi. Tôi chưa từng nghĩ được rằng có những con người lại có thể tạo ra những giá trị to lớn đến như vậy, rất khâm phục chú ấy.

Nguyễn Tường Phương

One thought on “CẢM NHẬN CỦA NGUYỄN TƯỜNG PHƯƠNG VỀ CÂY XANH GIA NGUYỄN

 1. Trịnh Đình Tý says:

  Cảm ơn bạn Nguyễn Tường Phương đã chia sẻ bài này.

  Qua bài viết,mình mới hiểu thêm về chú Nguyễn Công Quang.

  Chú là con người thật siêng năng và biết chăm lo cho gia đình.

  Qua đoạn dưới, cháu thấy chú nói: “Tôi chả vay đồng nào cả”.

  Nếu chú không vay ngân hàng thì làm sao có vốn để chi cả cho chi phí cả 8 vườn cây giống như vậy?
  Thời buổi này, có nhiều người nhiều vốn như chú cũng đáng nể nhỉ.

  Trịnh Đình Tý – Chủ sáng lập công ty Truyền thông BeNet
  Hotline : 0938564969
  Email trinhdinhty116@gmail.com
  Web : http://www.VietPR.net
  Face : http://www.facebook.com/TrinhDinhTy

Leave a Reply