CÁC LOẠI CÂY LÂM NGHIỆP CHO THU HOẠCH NHANH | CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

CÁC LOẠI CÂY LÂM NGHIỆP CHO THU HOẠCH NHANH

Trồng Cây Lâm Nghiệp hiện nay là cách được nhiều người dân lựa chọn nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhiều người dân đã lựa chọn những loại Cây Lâm Nghiệp cho thu hoạch nhanh nhằm thu lại lợi nhuận được sớm hơn.

Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn đọc một số loại Cây Lâm Nghiệp phát triển nhanh, chu kỳ khai thác ngắn thường được Bà con nông dân trồng.

Với nền nông nghiệp hiện nay, trồng các loại Cây Lâm Nghiệp cho thu hoạch nhanh hay chính là Cây Lâm Nghiệp ngắn ngày là một xu thế, đem lại hiệu quả kinh tế nhanh và có vòng quay sớm. Có 4 loại Cây Lâm Nghiệp cho thu hoạch nhanh thường được trồng như: Cây Thiên Ngân, Cây Trúc Liễu, Cây Bạch Đàn Cao Sản, Cây Keo Lai Giâm Hom .

Cây Thiên Ngân

Cây Thiên Ngân là cây thân gỗ lớn, thẳng. Cây sinh trưởng rất nhanh, sau 3 đến 4 năm có thể thu hoạch làm giấy, sau 5 đến 6 năm có thể thu hoạch gỗ. Cây Thiên Ngân trồng 6 năm có thể có chu vi lên đến 200cm và cao trên 10m. Gỗ của Cây Thiên Ngân có kết cấu đều, sợi thô và dài, gỗ khô nhanh, chế biến dễ và có khả năng bám sơn tốt.

Cây Thiên Ngân là loài cây hàng đầu về kích thước, có sự phát triển nhanh ở các vùng mực nước mưa cao và có thể phát tán mạnh. Cây Thiên Ngân được trồng phổ biến trên khá nhiều loại đất, thậm chí trên cả đất ngập mặn và chịu được mùa nước lũ, lụt định kỳ hàng năm. Chất gỗ chắc, chống được mối mọt, và không bị mục khi ngập trong nước. Bộ rễ bám sâu không bị đổ ngã do giông bão, không làm chết đất.

Cây Lâm Nghiệp, Cây Thiên Ngân, Cây Tràm, Cây Bạch Đàn, Cây Trúc Liễu
Cây Thiên Ngân

Lá cây và vỏ cây được sử dụng trong y học và cũng có thể được sử dụng như cỏ khô và gia súc. Hoa và quả của cây đều có thể ăn được và có thể chế biến ra thuộc nhuộm màu vàng từ rễ và vỏ cây.

Tốc độ phát triển nhanh của Cây Thiên Ngân rất thích hợp cho việc tái tạo rừng ở các lưu vực sông, các vùng đất bị sói mòn, vùng đất trọc và dùng cho việc chắn gió trong những hệ thống nông lâm kết hợp. Chúng cũng rất tiện lợi cho việc dùng cây trồng để tạo bóng râm và cho hoa đẹp.

Bên cạnh đó, vỏ và rễ Cây Thiên Ngân có thể dùng làm thuốc; lá Thiên Ngân có thể dùng làm thức ăn chăn nuôi. Cây Thiên Ngân là một trong các loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời cho thu hoạch nhanh.

Cây Trúc Liễu

Cây Trúc Liễu là cây gỗ lớn, cho thu hoạch rất nhanh. Nếu lấy gỗ nhỏ chỉ mất 2 năm trồng, nếu là gỗ vừa thì từ 3 đến 4 năm và gỗ lớn là từ 5 đến 6 năm. Không những thế, Trúc Liễu còn là loại cây chịu mặn, chịu phèn và chịu úng nước khá tốt; ngoài ra còn có thể chịu rét, chịu hạn và ít có sâu bệnh gây hại. Với việc thích nghi được nhiều điều kiện bất lợi như vậy, Trúc Liễu giúp nâng cao hiệu suất sử dụng đất.

Bên cạnh đó, gỗ của Cây Trúc Liễu có mật độ gỗ tốt, độ trắng tự nhiên cao, không rỗng ruột và không có lõi đen. Cây Trúc Liễu cũng là nguyên liệu hảo hạng để sản xuất giấy cao cấp và làm đồ gỗ gia dụng, ván ép cao cấp. Cây Trúc Liễu đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hàng chục lần so với các cây thu hoạch nhanh khác.

Cây Bạch Đàn

Bạch Đàn Cao Sản là loại cây gỗ to, vỏ mềm. Đây là loại cây có khả năng chịu hạn, nhu cầu dinh dưỡng của cây không cao, có thể trồng được tại nơi có lập địa xấu, vùng đất núi trọc.

Cây Lâm Nghiệp, Cây Thiên Ngân, Cây Tràm, Cây Bạch Đàn, Cây Trúc Liễu
Cây Bạch Đàn

Bạch Đàn Cao Sản là giống mới có nhiều ưu thế vượt trội và rõ rệt. Tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, hiệu suất bột giấy, độ bền cơ học và độ trắng của giấy sản xuất từ Bạch Đàn Cao Sản cao hơn hẳn so với Bạch Đàn thông thường.

Bạch Đàn ngoài công dụng làm thuốc còn có công dụng trong công nghiệp làm giấy, trong chữa bênh như có thể dùng để chữa ho, sát khuẩn đường hô hấp,…Thời gian thu hoạch cho Bạch Đàn cao sản là 6 năm với giá trị khai thác đạt trung bình 60 triệu/ha.

Cây Keo Lai Giâm Hom

Cây Keo Lai Giâm Hom là loại cây gỗ nhỏ hay trung bình, thân thường không thẳng, có vỏ ngoài mỏng. Cây Keo Lai Giâm Hom có thể thu hoạch sau 6 năm, có giá trị khai thác trung bình khoảng 60 triệu/1ha.

Cây Lâm Nghiệp, Cây Thiên Ngân, Cây Tràm, Cây Bạch Đàn, Cây Trúc Liễu
Cây Keo Lai Giâm Hom

Ngoài việc, gỗ của Cây Keo Lai Giâm Hom có thể dùng trong xây dựng, nguyên liệu giấy sợi và đóng đồ gia dụng thì cây cũng có tác dụng trong chữa bệnh như giải cảm, giảm đau và có tác dụng kháng khuẩn. Đồng thời, tinh dầu Keo Lai cũng được dùng xoa bóp ngoài để chưa đau khớp, chân tay nhức mỏi,..

Trên đây là 4 loại Cây Lâm Nghiệp cho thu hoạch nhanh mà Bà con nông dân hay trồng để thu hồi vốn và đem lại lợi nhuận một cách nhanh nhất. Bà con nông dân có thể căn cứ vào tùy từng điều kiện thích hợp để lựa chọn cho mình loại Cây Lâm Nghiệp phù hợp nhất.

Leave a Reply